Những vấn đề đằng sau vụ Phạm Chí Dũng

Đông A

Tuổi trẻ là tờ báo chính thống duy nhất đưa tin  công an an ninh bắt tạm giam ông Phạm Chí Dũng, cán bộ một cơ quan nhà nước tại TPHCM về hành vi biên soạn tài liệu phá hoại nội bộ nhằm lật đổ chính quyền. Blog Beo  có những thông tin quan trọng về nhân vật Phạm Chí Dũng này, tuy nhiên thông tin từ blog này, theo đánh giá của tôi, chỉ đáng tin cậy cùng lắm khoảng 50%, và vấn đề nằm ở chỗ trong mớ thông tin bùng nhùng đấy lọc thế nào ra 50%. Cố tật của tôi là luôn tìm cách sắp xếp các thông tin rời rạc vào một chuỗi logic thống nhất để nhìn ra những vấn đề nằm sau đấy.

Thông tin Phạm Chí Dũng làm việc ở Ban An ninh nội chính Thành ủy TPHCM  là đáng tin cậy. Từ đây có thể hiểu được tại sao chỉ có báo Tuổi trẻ đưa tin về chuyện bắt giam này. Lý do là Tổng biên tập báo Tuổi trẻ cũng xuất thân từ Thành ủy TPHCM và chắc hẳn có mối quan hệ nhất định với Phạm Chí Dũng.

Thông tin Phạm Chí Dũng làm việc cho Tổng cục II là đáng tin cậy . Thông tin Phạm Chí Dũng có liên quan tới vụ Sáu Sứ hủy hoại sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là có thể tin, nhưng trong vụ việc này Phạm Chí Dũng chỉ đóng vai trò của một con tốt.

Thông tin Phạm Chí Dũng từng làm thư ký cho Trương Tấn Sang  có thể kiểm tra được, và do vậy đáng tin cậy.

Thông tin Phạm Chí Dũng sản xuất nội dung trang Quan làm báo  và có móc nối với Nguyễn Sĩ Bình có thể không đáng tin. Nhân vật Nguyễn Sĩ Bình khá nổi danh về tai tiếng và hình như tất cả những ai có liên quan tới ông ta đều được cơ quan an ninh Việt Nam nắm rõ. Một người từng là nhân viên Tổng cục II, lại làm việc cho Ban An ninh nội chính Thành ủy không biết điều này để móc nối với Nguyễn Sĩ Bình là một điều rất khó tưởng tượng. Kiểm chứng mối liên quan giữa Phạm Chí Dũng là trang Quan làm báo không phải là không thể. Hiện nay Phạm Chí Dũng đã bị bắt, và nếu trang Quan làm báo vẫn đăng đều đều các bài viết về “thâm cung bí sử” của chế độ hiện nay với thông tin có độ tin cậy trong một khoảng tối thiểu nhất định thì có thể thấy Phạm Chí Dũng không liên quan gì với trang Quan làm báo.

Vậy lý giải tại sao Phạm Chí Dũng bị bắt tại thời điểm này? Sắp tới Bộ Chính trị chuẩn bị kiểm điểm cá nhân theo tinh thần Nghị quyết IV . Đây là điểm mấu chốt mang tính quyết định Nghị quyết IV có thể thành công hay không. Tình thế này khá giống với tình thế hồi đại hội Đảng vừa rồi, khi một loạt báo chí có những bài viết nhất định thì xảy ra chuyện nhà báo Hà Phan của báo Tiền Phong bị bắt và lãnh đạo một số báo bị cơ quan an ninh gọi lên điều tra và kết quả truyền thông lại như mặt hồ phẳng lặng. Điểm khác biệt ở đây chỉ là báo “lề trái”. Theo kịch bản này, Phạm Chí Dũng chỉ là một kiểu Hà Phan, nhưng phốt ở đây là gì? Báo Tuổi trẻ có đưa một tin khá thú vị, nhưng bài báo đã bị rút xuống, rằng ông Phạm Chí Dũng liên quan tới vụ Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long. Nhập các vụ việc từ mấy năm trước vào thời điểm hiện nay không phải là không có ý nghĩa. Đó là một dạng chiêu thức “rung cây dọa khỉ”, “tung hỏa mù”. Song phàm là trong chính trị một chiêu sử hai lần là điều tối kỵ bởi vì đối thủ chính trị thừa sức bắt bài.

Bất kể thế nào, Phạm Chí Dũng rõ ràng là một nhân vật đáng để quan tâm và bình luận vì những mốt liên hệ phức tạp của ông ta với những vụ việc chính trị đình đám trong chế độ hiện nay và nằm vắt ngang giữa hai cơ quan an ninh mật vụ của Việt Nam.

Theo: donga Blog’s

4 comments on “Những vấn đề đằng sau vụ Phạm Chí Dũng

 1. tướng trần văn thanh mà chúng nó còn thanh trừng được huống gì phạm chí dũng,theo chúng thì sống,chống lại chúng thì chết

 2. The Role of the Vietnamese Leader?
  Tài liệu tham nhũng khác với tài liệu bí mật!
  (Nên xem lại Luật tố tụng và đấu tranh phòng chống tội phạm rửa tiền…)

  Phạm Chí Dũng cung cấp tài liệu bí mật hay là tài liệu tham nhũng?
  Ông ta có làm đúng theo trình tự hay không?
  Cấp trên không làm tròn vai trò lãnh đạo thì ai xử?
  Muốn người ta tin thì phải có chứng cứ!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1016370/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s