Thấy gì qua vụ kết án nhà giáo Đinh Đăng Định?

Một cảm giác buồn vô vọng và bất lực… Tại sao một điều vô lý đến như vậy vẫn có thể xảy ra? Người ta đã đúc kết rằng “Cái gì cũng có thể xảy ra ở Việt Nam” quả không ngoa chút nào. Những điều sáng rõ như ban ngày, chỉ vì những bài viết kiến nghị gởi đến những lãnh đạo Đảng và Nhà nước mà bị tống vào tù, bị quy kết “chống phá chính quyền…”? Vậy những ông Đảng viên cộng sản, các ông vẫn ra rả suốt ngày rằng các ông là đầy tớ trung thành của nhân dân, vậy tại sao các ông không nghe người dân nói?

Việc nhà giáo Đinh Đăng Định bị kết án tù rõ ràng là bằng chứng không thể chối cãi của một đất nước bóp nghẹt quyền tối thiểu của con người – Quyền của một công dân, quyền phát biểu chính kiến đóng góp cho đất nước tốt đẹp hơn. Nếu một Đảng thật sự chân chính, “của dân, do dân và vì dân” như Đảng cộng sản vẫn hô hào thì tại sao các ông phải run sợ vì những tiếng nói trái chiều của một nhà giáo như ông Đinh Đăng Định? Nói theo cách nói của Cộng sản thì ông Định đã phát biểu một cách có tổ chức, có trách nhiệm: Ông đã gởi đơn thư kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và Chính Phủ, ông đã ký tên chính thức mà không phải thư nặc danh gây rối, ông cũng không làm bất cứ hành vi nào vi phạm luật pháp Việt Nam hiện hành. Rõ ràng ông hoàn toàn vô tội. Có chăng ông đã chỉ có một cái tội: Đó là tội biết yêu quê hương đất nước mình, biết đau nỗi đau của một người có trái tim, biết xót xa vì những sai trái, bất công diễn ra hàng ngày và những xâm phạm đến lợi ích quốc gia… Đó là trách nhiệm của một người có trái tim, có tri thức, có lương tâm. Cho dù những ý kiến của ông không được chấp nhận thì đó cũng không thể là cái tội để kết án?

Nhà giáo nghèo đến độ không có tiền thuê luật sư, nhưng cũng không được tòa án chỉ định luật sư bào chữa cho ông? Chẳng lẽ giới luật sư đã trốn hết vì sợ và vì không được trả tiền? Một đất nước sản sinh ra những con người vô cảm, sống chỉ biết lo thân vậy sao? Giới Luật sư, trí thức cũng không cảm thấy mình có lỗi khi để nhà giáo như Đinh Đăng Định đơn phương độc mã, không một ai có tiếng nói bảo vệ ông theo những điều khoản tối thiểu mà Luật Pháp cho phép? Tòa Án Đăc Nông rõ ràng đã vi phạm quyền tối thiểu của con người khi không cử Luật sư bào chữa cho ông. Rõ ràng họ đã chẳng cần làm cả cái việc giả hiệu cho có vẻ ‘dân chủ’!

Than ôi! Thân phận con người ở đất nước của chế độ độc đảng sao bèo bọt như con giun con dế, bất kể ai cũng có thể xéo đạp vậy sao!

Năm tháng sẽ trôi đi, song những gì đang diễn ra ở Việt Nam hôm nay sẽ là những viết nhơ để lại cho lịch sử và đến một ngày thế hệ tương lai khi học môn lịch sử trong nhà trường sẽ phải hổ thẹn mà giảng dạy rằng: “Đây là thời kỳ suy vong của một chế độ độc tài, tham nhũng, mục ruỗng, đầy rẫy bất công…”, cái ngày đó chắc chắn sẽ đến và con cháu của các người – Giới lãnh đạo đất nước đã đẩy dân tộc Việt Nam đến đau thương ngày hôm nay – sẽ hổ thẹn vì đã bị sinh ra trong một gia đình, dòng giống của những tên quan tham vô độ, hèn nhát, cai trị đất nước bởi sự độc tài, phát xít, bóp nghẹt quyền tối thiểu của con người…!

Nguyên Lão (Quanlambao)

http://quanlambao.blogspot.com/2012/08/thay-gi-qua-vu-ket-nha-giao-inh-ang-inh.html?spref=fb

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s