CXN*_738_011910_Không cần phải siêu toán để tính rợ rằng 8 000 cong nhan sản xuất 7 triệu đôi giày Nike/năm thì mỗi công nhân sản xuất 875 đôi/năm, hay 73 đôi/tháng, lương 2 triệu/tháng (108 usd), bình quân tiền lao động là 1.47 usd/đôi, bán tại shop ở Úc, Mỹ, Châu âu là 200usd, bán sị là 100usd. Nếu tăng lương ng lao động VN gấp 3, từ 1.47$/đôi thành 4.5 usd/đôi tức là từ 108usd thành 324usd/tháng thì mấy thằng Hàn Quốc này có nghèo đi ko ??? Ai đã tiếp tay với bọn này bóc lột 25 triệu công nhan VN, đó là đảng cộng sản, đảng của giai cấp công nhân, đảng của giai cấp công nhan chống lại sự bóc lột của thực dân Pháp và Mỹ. Một công nhan tương đương bên Úc là 3200 usd/tháng, trừ thuế còn 2 600usd/tháng. Jan 18, ’10 7:08 PM

Người lính Mỹ xã tâng cứu một em bé VN

————————-

Đăng lần đầu: 19.01.2010

This is Google’s cache ofhttp://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/780. It is a snapshot of the page as it appeared on 13 May 2011 04:26:20 GMT. The current page could have changed in the meantime. Learn more

Text-only versionThese terms only appear in links pointing to this page: cach chauxuannguyen
Join Multiply to get updates from Chau Xuan Nguyen

Chau Xuan Nguyen
HomeBlogPhotosVideo

CXN_738_011910_Không cần phải siêu toán để tính rợ rằng 8 000 cong nhan sản xuất 7 triệu đôi giày Nike/năm thì mỗi công nhân sản xuất 875 đôi/năm, hay 73 đôi/tháng, lương 2 triệu/tháng (108 usd), bình quân tiền lao động là 1.47 usd/đôi, bán tại shop ở Úc, Mỹ, Châu âu là 200usd, bán sị là 100usd. Nếu tăng lương ng lao động VN gấp 3, từ 1.47$/đôi thành 4.5 usd/đôi tức là từ 108usd thành 324usd/tháng thì mấy thằng Hàn Quốc này có nghèo đi ko ??? Ai đã tiếp tay với bọn này bóc lột 25 triệu công nhan VN, đó là đảng cộng sản, đảng của giai cấp công nhân, đảng của giai cấp công nhan chống lại sự bóc lột của thực dân Pháp và Mỹ. Một công nhan tương đương bên Úc là 3200 usd/tháng, trừ thuế còn 2 600usd/tháng.

Kính thưa quý đồng bào,
Tôi đã từng viết nhiều lần về mức lương tối thiểuhttp://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/4/4
CXN_004_061909_Mức Lương Tối Thiểu (Minimum Wages) Trg đó tôi viết: “Không nơi nào trên thế giới (những nước đang phat triển trở lên) mà đồng lương kô nuôi nỗi chính bản thân mình, ngày 2 bửa (Uc, minimum wages la 500/tuần, trong 1 nam làm việc (dù là ng tận cùng nhất của bậc thang kinh tế) họ có đủ tiền để mua trả góp nhà, xe hơi và 2 hay 3 năm có dư tiền đi du lịch ngoại quốc, nhưng ở VN Cong Nhân khu chế xuất kô đủ tiền mua rau ăn cơm ngày 2 bửa sau khi trả tiền phòng tù túng, chật hẹp, mua 1 chiec xe đạp từ đồng lương là niềm ước mơ của những ng này. Những ng có thẩm quyền rất sai lầm khi nghĩ rằng lương tối thiểu thấp sẽ hấp dẫn đầu tư, như tôi đã nói, 1 đôi giay NIKE, giá bàn trong shop la 200 aud.đôi, thanh phần lao đông (Labour component) chỉ là 1.5 tieng (hỏi bất cứ ng làm giay thủ công nào, họ sẻ nói cho bạn nghe đây là chính xác) voi gia tri la 0.75 aud/đôi giày, giá sĩ là khoang 100 hay 75 aud tức là 1/100 giá tri của sản phẩm, neu lương tăng gấp đôi hay gấp 3 thì hãng NIKE kô vội vàng mà dẹp tiêm rút về China. áo sơ mi hay Veston cũng vậy. Nhà nước chống đình công là tiếp tay cho ngoại quốc boc lột sức Lao Động của ng VN. Tại sao Arab bán dầu thô khi thì 150usd/thung, khi thi 39 usd/thung ?? vì họ bán theo thị truong, gia nao tốt nhât thì họ bán, ko mua thì đi chổ khác chơi. Tại sao chúng ta có hồ tiêu nhiều nhất thế giới mà chúng ta lại ép giá nông dân để làm lợi cho thương lái ngoại quốc, tai sao hiep hoi kô manh hơn như Hiep hội Lúa mì của Úc (Australian Wheat Board), rồi cà phê, gạo. Nếu mọi ng nghĩ ng tieu dùng như chúng tôi bước vào Siẻu Thi so sanh giá cà phê 10 hay 20% là sai lầm, họ bán bao nhiêu mình mua bấy nhiêu.”
Tại sao ng công nhan VN ko đứng dậy biểu tình chính đáng đòi lương minh tăng gấp 3, bọn này chỉ cần nói với Nike là CNVN đòi lương gấp 3, thay vì lãnh của Nike 4.5 usd/đôi thì phải lãnh 7.5 usd/đôi. Người tiêu dùng như chúng tôi, thay vì trả 200usd, bây giờ trả 203 usd thì chúng tôi có than phiền hay ko. Mỗi đôi giày lãnh là 4.5 hay 5 usd/đôi, lời 3 usd/đôi, 7 triệu đôi lời 21 triệu usd cho 1 thằng Hàn Quốc hút máu ng VN. Chính phủ cộng sản hùa theo bọn Hàn Sing Đài này để bóc lột ng dân, 85 triệu ng VN phải đứng lên, bãi thị, đình công đòi công bằng cho chính minhD, tôi ko làm dc việc đó cho quý vị nhưng tôi có thể đưa thong tin chính xác để quý vị hành động. Đừng nghe cộng sản nói là lên giá lao động rồi họ qua TQ, mỗi lần di dòi là 4 hay 5 năm và đơn đặt hàng là phải giải quyết hằng tháng. Chính phủ mới không cộng sản sẽ phát triển thị trường lao động của Tây Âu (chứ ko Hàn Sing, Đài này nữa) và thật sự nâng cao đời sống của người VN.
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen
http://dongathi.multiply.com/journal/item/1049

Đình công vì tiền thưởng Tết
Nam Nguyên, phóng viên RFA2010-01-18Đình công và tranh chấp lao động lắng đọng trong năm ngoái, nay lại liên tiếp xảy ra vì công nhân đòi tiền thưởng Tết. Vấn đề lương tháng thứ 13 trở thành đề tài nóng của người lao động.

Photo courtesy of dcctvn.net
Công nhân đình công đòi quyền lợi.
Đòi quyền lợi
Trong chuỗi sự kiện vừa ghi nhận, ngày 13/1 vừa qua 8.000 công nhân công ty Taekwang Vina ở Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2, Tỉnh Đồng Nai đã đình công đòi tiền thưởng Tết. Taekwang Vina do người Hàn Quốc làm chủ, công ty này sản xuất hơn 7 triệu đôi giày mỗi năm, và từng gia công giày thể thao thương hiệu Nike của Mỹ.
Tương tự nhiều cuộc đình công khác xảy ra trong thời gian gần đây, nhất là trong tháng Chạp Âm Lịch trước Tết Canh Dần, công nhân hãng giày Taekwang Vina yêu cầu ban giám đốc công bố tiền thưởng Tết, tăng lương, công khai thang lương, trợ cấp thôi việc, chế độ độc hại, chế độ đối với công nhân nữ thai sản. Chính quyền và liên đoàn lao động địa phương đã gặp gỡ ban lãnh đạo Taekwang Vina để xem xét yêu sách của công nhân. Tết năm ngoái người lao động ở Taekwang Vina được thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản.
“Phải duy trì tháng lương 13, dù rằng làm ăn không hiệu quả thậm chí bị lỗ. ” Ô. Diệp Thành Kiệt.
Mặc dù ngành da giày xuất khẩu tăng trưởng âm trong năm 2009, nhiều công ty đóng cửa hoặc giảm họat động, nhưng ông Diệp Thành Kiệt phó chủ tịch Hiệp Hội Da Giày Việt Nam tin tưởng các công ty duy trì được sản xuất sẽ vẫn trích thưởng cho công nhân.
“Tôi nghĩ rằng trên 90% doanh nghiệp có lương tháng thứ 13. Chúng tôi có tiếp xúc một vài nơi, tuy rằng một số doanh nghiệp có khó khăn nhất định trong năm 2009, nhưng anh em suy nghĩ phải duy trì tháng lương 13, dù rằng làm ăn không hiệu quả thậm chí bị lỗ, nhưng họ nhìn cho tương lai dài.

Nếu chúng tôi không có lương tháng thứ 13 thì năm 2010 khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, một số ngành khác sẽ phát triển cộng chung với dệt may và da giày, như vậy sẽ có sự thu hút lao động, bởi các ngành nghề khác và bởi chính trong ngành.

Cho nên lương tháng thứ 13 sẽ được hầu hết chủ doanh nghiệp thực hiện đối với công nhân của mình. Tuy nhiên cách nhìn nhận về lương tháng 13 mỗi nơi có thể khác nhau, có nơi trả bằng tháng lương thực trả, có nơi gặp khó khăn người ta ấn định bằng con số nào đó.
Nhưng chúng tôi khẳng định lương tháng 13 hầu như được tất cả doanh nghiệp dệt may da giày thực hiện, điều này không phải vì sự bắt buộc mà là vì chính tương lai của doanh nghiệp.”
Chênh lệch lương thưởng
Theo Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, cho đến ngày 10/1 trước Tết gần 5 tuần, hai địa phương Hà Nội, TP.HCM nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, khoảng một nửa số công ty nhà máy đã báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Các số liệu cho thấy nền kinh tế thị trường đã thay đổi triệt để cách trả lương thưởng ở Việt Nam, ngày nay chênh lệch lương thưởng là một khoảng cách ngày càng lớn. Nếu có những nhân viên nhận mức lương trên 100 triệu đồng một tháng nhận tiền thưởng Tết gần 400 triệu đồng, thì không ít công nhân lao động đang làm việc với lương tháng 650 ngàn đồng và Tết Canh Dần này họ được thưởng 30 ngàn đồng đủ tiền ăn một tô phở trong ngày Xuân.
Người làm công ăn lương ở Việt Nam đặc biệt ở miền Nam, sự kiện lương tháng thứ 13, 14 đối với họ là khá quen thuộc. Doanh nghiệp làm ăn phát đạt lời nhiều, tất nhiên phải trả thưởng xứng đáng cho những người đóng góp vào sự thành công của công ty.
“Người lao động họ mong muốn được nhiều hơn nữa nhưng họ cũng cảm thông chia sẻ với công ty những khó khăn của giai đoạn khủng hoảng vừa qua.” Ô. Phạm Văn Minh.
Suy thoái kinh tế suốt năm 2009 làm cho nhiều doanh nghiệp lao đao, những công ty duy trì được công ăn việc làm cho công nhân chứng tỏ ban lãnh đạo vững tay chèo chống. Nói về kế hoạch thưởng Tết Canh Dần, ông Phạm Văn Minh, Giám Đốc Công Ty Phú An Sinh một trong ba nhà cung cấp thịt gà lớn nhất TP.HCM cho biết:
“Năm nay chúng tôi cũng chưa thuận lợi lắm tuy nhiên có tốt hơn năm 2008. Lương thưởng của nhân viên sẽ được 1 tháng lương thứ 13 cho dịp Tết Nguyên Đán, sau này nếu có điều kiện phát triển hơn chúng tôi sẽ có mức lương thưởng tốt hơn. Tất nhiên về phía người lao động họ mong muốn được nhiều hơn nữa nhưng họ cũng cảm thông chia sẻ với công ty những khó khăn của giai đoạn khủng hoảng vừa qua.”

Công nhân đình công. AFP Photo.
Vấn đề tiền thưởng Tết, lương tháng thứ 13 đang gây ra nhiều bức xúc và là nguyên nhân của nhiều vụ đình công ngừng việc. Với hàng trăm ngàn doanh nghiệp trên toàn quốc, câu chuyện lương tháng thứ 13 vẫn là đề tài nóng từ nay tới Tết.

Riêng một Huyện Hốc Môn ở TP.HCM, Liên đoàn lao động địa phương từ đầu tháng Giêng đã đưa ra danh sách 36 doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra đình công tranh chấp tiền lương và thưởng Tết. Trong số này có 20 doanh nghiệp có vốn nước ngoài, chủ nhân là người Hàn Quốc và Đài Loan.
Theo các chuyên gia, kể từ 2003 bộ luật lao động sửa đổi bổ sung của Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp xây dựng qui chế thưởng.

Tiền thưởng của người lao động tại doanh nghiệp dựa trên cơ sở hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể mà hai bên thỏa thuận. Những người lao động trong các nhà máy dệt may, da giày, thủy sản sẽ có thể được chủ nhân thưởng tháng lương thứ 13, nhưng đây không phải là điều pháp luật bắt buộc.

Tags: 738đình công
Prev: CXN_737_011810_Nước Úc chúng tôi, với 22 triệu dân thì có hết 21 triệu 900 ngàn người với thái độ làm việc như ông Bernard John McCune của Jetstar Pacific này.
Next: CXN_739_012409_Sức mạnh của tập thể _ Power of the masses.

reply share

6 Comments
ChronologicalReverseThreaded
replygiothoangmaybay wrote on Jan 20, ’10, edited on Jan 20, ’10
Trong ngày xử LS Lê Công Định, trời mưa tầm tã trong Sài Gòn. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường tại miền Nam Việt Nam vào giữa tháng 1. Chẳng lẽ CSVN không nhận thấy điềy này ?

Kinh tế suy sụp, đàn áp tôn giáo, bỏ tù trí thức, một số trí thức còn lại đang bỏ các cơ quan nhà nước ra đi, một số trí thức khác nữa đang tìm cách ra nước ngoài (họ yêu nước nhưng biết rằng ra khỏi đất nước trong lúc này là yêu nước; giống anh Châu ở chỗ: họ sẽ chiến đấu từ xa để tận diệt Việt Cộng), thử hỏi bọn nhà nước CSVN này còn tồn tại được bao lâu.

Những tên đầu tôm như Dũng xà mâu, Mạnh xà lác có hiểu những điều trên không ?

Bây giờ đã có người dám can đảm dám sống chết với thằng Dũng xà mâu rồi. Vâng, một người không còn gì để mất nữa thì sá gì cái mạng sống. Thằng Dũng xà mâu đã chỉ thị cho mấy thằng tòa án xử tù người phụ nữ tội nghiệp và can đảm này. Liệu bọn chúng bỏ tù được cả dân tộc này sao ?

http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/01/3BA17F84/

Người gây rối trước nhà Thủ tướng bị phạt tù

Với việc mang hai chai xăng, dọa tự thiêu trước nhà người đứng đầu Chính phủ, người đàn bà chuyên gây rối trật tự công cộng đã bị phạt 15 tháng tù.

replygatre wrote on Jan 22, ’10, edited on Jan 22, ’10
anh phân tích như chuyên gia kinh tế học vậy, đúng vậy đó. Em ở trong nước còn xót cho cv, cs mấy người công nhân tối tăm mặt mày, nhiều khi còn bị quịt tiền, đánh nữa. May mắn em làm nghề thiết kế, cũng khá, đủ xài thôi, mà mình còn cảm thấy bức bối, tự đặt câu hỏi, sao mình có khả năng vậy mà mới chỉ đủ ăn, k giàu. O73 VN những ngưởi làm ăn nhờ tài năng tri thức chân chính but k biết luồn cuí, áp phe thì k khá nổi.
replychauxuannguyen wrote on Jan 22, ’10
gatre said
anh phân tích như chuyên gia kinh tế học vậy, đúng vậy đó. Em ở trong nước còn xót cho cv, cs mấy người công nhân tối tăm mặt mày, nhiều khi còn bị quịt tiền, đánh nữa. May mắn em làm nghề thiết kế, cũng khá, đủ xài thôi, mà mình còn cảm thấy bức bối, tự đặt câu hỏi, sao mình có khả năng vậy mà mới chỉ đủ ăn, k giàu. O73 VN những ngưởi làm ăn nhờ tài năng tri thức chân chính but k biết luồn cuí, áp phe thì k khá nổi.
Chào bạn gatre,
Ai tiếp tay cho bọn tư bản Tàu, Sing, mã, hàn bốc lột nhân công VN.
Thân ái,
Chau Xuan Nguyen
replygiothoangmaybay wrote on Jan 22, ’10, edited on Jan 23, ’10
chauxuannguyen said
Chào bạn gatre,
Ai tiếp tay cho bọn tư bản Tàu, Sing, mã, hàn bốc lột nhân công VN.
Thân ái,
Chau Xuan Nguyen
Anh Châu kỳ thiệt à nha, câu hỏi dễ ẹt thế mà cũng hỏi. CSVN chứ ai trồng khoai đất này nữa.
replychauxuannguyen wrote on Jan 23, ’10
giothoangmaybay said
Anh Châu kỳ thiệt à nha, câu hỏi dễ ẹt thế mà cũng hỏi. CSVN chứ ai trồng khoai đất này nữa.
Chào bạn giothoangmaybay,
Cám ơn câu trả lời của bạn…
Thân ái,
Chau Xuan Nguyen
replychauxuannguyen wrote on Jan 31, ’10
http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/780
CXN_738_011910_Không cần phải siêu toán để tính rợ rằng 8 000 cong nhan sản xuất 7 triệu đôi giày Nike/năm thì mỗi công nhân sản xuất 875 đôi/năm, hay 73 đôi/tháng, lương 2 triệu/tháng (108 usd), bình quân tiền lao động là 1.47 usd/đôi, bán tại shop ở Úc, Mỹ, Châu âu là 200usd, bán sị là 100usd. Nếu tăng lương ng lao động VN gấp 3, từ 1.47$/đôi thành 4.5 usd/đôi tức là từ 108usd thành 324usd/tháng thì mấy thằng Hàn Quốc này có nghèo đi ko ??? Ai đã tiếp tay với bọn này bóc lột 25 triệu công nhan VN, đó là đảng cộng sản, đảng của giai cấp công nhân, đảng của giai cấp công nhan chống lại sự bóc lột của thực dân Pháp và Mỹ. Một công nhan tương đương bên Úc là 3200 usd/tháng, trừ thuế còn 2 600usd/tháng.
audio reply video replyAdd a Comment
For: Add a comment to this blog entry, for everyone
Send chauxuannguyen a personal message

Subject:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s