KT* – 250 – 120611 – Phải làm sạch nợ xấu

Đăng lần đầu: 06.12.2011

Đại Dương

Theo: tienphong

(Lời bình) – Đây là lần đầu tiên trong đời tôi, tôi đọc dược một ý kiến khả dĩ của ông Lê Xuân Nghĩa này (Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia) để chứng minh rằng ông này làm đúng bổn phận của dân tộc giao cho ổng trách nhiệm, trả lương cho vợ con ông này sống sung sướng.

Những lần tuyên bố trước đều là nịnh bợ nhà nước thay vì nói trong vai trò Giám Sát và Phản biện của mình.

Ông này từng nói rằng có một nhà đầu tư có 200 triệu usd trong ngân hàng nhưng thật sự bà này chỉ có 200 ngàn usd trong nhà bank mà thôi.

Tháng 08.2011 Ông này vuốt đuôi theo nhà nước, tuyên bố rằng lãi suất cho vay tháng 9 sẽ còn 17 ~ 19%, dĩ nhiên tôi phản biện vì lãi suất huy động không thể thực âm là 14% còn lạm phát là 19% (thực âm 19-14=5%), kết quả là người dân rút tiền vnd ra khỏi hệ thống ngân hàng và mua vàng và usd trử. Từ tháng 09.2011 đến bây giờ là 3 tháng, cả hệ thống ngân hàng đều mất thanh khoản và ko có tiền vay.

Doanh nghiệp VN chịu thiệt thòi 3 tháng và tình hình trg 3 tháng tới cũng còn bế tắc.

Một biện pháp đối phó sai lầm của Thống Đốc NV Bình làm càng nhiều thêm doanh nghiệp phá sản trg 6 tháng này, (từ tháng 9.2011 đên tháng 03.2012).

Đúng như bài này nói, tình trạng nợ xấu của NH ngay dc sát nhập cũng chưa dc công bố thì làm sao biết lỗ lã như thế nào để định giá cổ phiếu mà IPO (bán ra lần đầu cho công chúng).
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

08:15 | 07/12/2011
Phải làm sạch nợ xấu

> Hợp nhất ba ngân hàng tại TP HCM

TP – Tái cấu trúc ngân hàng, về lý thuyết là nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế hiện nay nếu không tái cầu trúc thì nguy cơ sụp đổ rất lớn.

Phải ngăn chặn rủi ro hệ thống mà chủ yếu rủi ro tài chính bằng việc tái cấu trúc. Có nhiều nguyên tắc tái cấu trúc, nhưng nguyên tắc cốt lõi nhất là làm sạch nợ xấu. Việt Nam đang trong quá trình xây dựng đề án tái cấu trúc và quá trình này phải có thời gian vì còn phải tìm ra con số thực của nợ xấu. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm các nước, người ta chia ra làm 3 loại để có cách tái cấu trúc hợp lý, đó là ngân hàng tốt; ngân hàng khó khăn nhưng chưa nghiêm trọng và ngân hàng xấu.

Đối với ngân hàng xấu, nếu không tái cấu trúc thì không thể tồn tại, và việc đầu tiên là làm sạch nợ, mua bán, sáp nhập và quốc hữu hóa.

Việc xóa nợ xấu: thứ nhất, dùng dự phòng rủi ro để xóa; thứ hai, chủ sở hữu phải tăng vốn để xóa nợ xấu; thứ ba là huy động vốn góp bên ngoài từ cổ đông. Cả ba giải pháp trên nếu không giải quyết được thì Chính phủ phải mua lại nợ xấu này và sau đó bán lại.

Hiện, nợ xấu ngân hàng lớn. Nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Giám sát không biết chính xác số nợ xấu là bao nhiêu. Các ngân hàng thương mại (NHTM) báo cáo không chính xác, nguyên nhân do hạch toán nợ xấu không minh bạch, thứ hai do vấn đề đạo đức, quản lý có vấn đề.

Chúng tôi ước tính 1/3 số NHTM báo cáo tương đối đúng còn lại các báo cáo đều rất đáng ngờ. Quả thực, khi chúng tôi kiểm tra một số ngân hàng nghi ngờ thì điều mình nghi ngờ là hoàn toàn đúng, con số nợ xấu vượt báo cáo của họ nhiều lần. Nhiệm vụ của NHNN và Ủy ban Giám sát là phải làm thế nào để biết chính xác nợ xấu, vì nếu không có con số thật thì mọi chương trình tái cơ cấu ngân hàng trở nên vô nghĩa.

Kinh nghiệm của tôi từ lần đầu tiên tái cấu trúc ngân hàng (2001-2004) cho thấy, khi bảo báo cáo kết quả tài chính có tính chất để khoe khoang thì người ta báo cáo nợ xấu rất thấp, nhưng khi nói báo cáo nợ xấu để được xóa nợ thì họ sẽ báo cáo rất cao, tức con số rất thật.

Đến thời điểm chuẩn bị đưa ra chương trình tái cấu trúc tài chính chúng tôi sẽ làm báo cáo chuyên đề và yêu cầu các NHTM báo cáo sự thật về nợ xấu để được tham gia vào chương trình tái cấu trúc, nếu ngân hàng nào không báo cáo sẽ không được tham gia. Các ngân hàng sẽ báo cáo hết, lúc bấy giờ mới lộ ra.

Ngoài vấn đề nợ xấu cần xử lý, hiện vấn đề lương thưởng của các ngân hàng cũng khá cao, ít nhất cũng phải gấp 3-4 lần lương của các lĩnh vực khác. Lương của cán bộ quản lý cấp cao trong ngân hàng, người cao nhất hiện nay khoảng 12-15 nghìn USD/tháng và người thấp nhất cũng vào khoảng 300-400 USD/tháng. Nếu không có những thay đổi về mặt nhận thức về cấu trúc thì lương cứ thế tăng lên.

Các ngân hàng luôn có tư tưởng giữ bằng được cán bộ cấp cao ở lại và tăng lương tới số cho họ để họ không đi sang ngân hàng khác. Mặc dù lương cao nhưng mặt bằng quản lý và toàn bộ kết quả quản lý thì không tương xứng.

* TS Lê Xuân Nghĩa
Hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia

Đại Dương (ghi)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s