Có chăng một âm mưu chiếm vàng?

 

Cùng điểm lại vài mốc sự kiện kể từ năm ngoái đến nay (Tuổi trẻ, 26/10/2012):

* 6-10-2011: NH Nhà nước cho phép Công ty SJC và năm NH gồm Eximbank, ACB, Sacombank, Techcombank và Đông Á bán 5 tấn vàng cùng một mức giá để can thiệp thị trường. Ngoài ra, theo thông tư 32 của NH Nhà nước, một số NH đủ điều kiện được bán vàng huy động, đồng thời mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân bằng trạng thái.

* 10-10-2011: NH Nhà nước ra quy định cấm NH thế chấp, cầm cố vàng cho mục đích đầu cơ.

* 25-11-2011: tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuyên bố: “SJC trở thành nhãn hiệu vàng của NH Nhà nước”.

* 4-2012: Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành, trong đó cho phép mua bán vàng miếng nhưng không được dùng làm phương tiện thanh toán.

* 24-8-2012: Công ty SJC được cho gia công và chuyển đổi hơn 418.000 lượng vàng (gần 16 tấn).

* 22-10-2012: Công ty SJC tung ra bao bì chống giả cho loại vàng miếng 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ. Trước đó ngày 24-10-2011, bao bì chống giả đã được dùng cho vàng miếng loại 1 lượng.

ĐỘC QUYỀN VÀNG

Kể từ khi vàng SJC được coi là nhãn vàng độc quyền của nhà nước, biết bao chuyện trớ trêu, éo le đã xảy ra với người nắm giữ vàng.

Đầu tiên là chuyện nhãn vàng của các hãng khác, có cùng chất lượng thì nhưng do SJC độc quyền nên bị ép giá thấp hơn so với vàng SJC. Nhân dân được bận tất tả mang đi đổi sang vàng SJC, lại còn bị ép giá mất vài triệu/cây vàng.

SJC còn tuyên bố không thu mua vàng bị móp méo, làm nghẽn mạch lưu thông của thị trường vàng. Trước đó, vàng móp méo khi thu mua đều được gia công lại và chỉ bị trừ 1 khoản phí rất nhỏ.

Gần đây nữa là sự kiện vàng nhái SJC, thông tin chưa rõ thế nào. Chỉ biết là SJC được quyền phán đâu là vàng nhái và khi thu mua vào sẽ trừ 3 triệu đồng/lượng. (Thanh Niên, 26/10/2012)

Nghiêm trọng hơn, nghị định 95 sửa đổi cho phép công an tịch thu toàn bộ lượng vàng mà SJC “cho là nhái” và người dân bán vàng nhái sẽ bị phạt đến 100 triệu cho hành vi này. (Dự đoán kinh tế, 11/04/2012)

Vì thế, các hiệu vàng SJC độc quyền có thêm sức mạnh để ép người dân bán cho họ vàng với giá thấp. Đó là 1 thủ đoạn ĂN CƯỚP TRẮNG TRỢN.

Về nguyên tắc, vàng miếng khác nhau chỉ ở độ tuổi của vàng chứ không phải do cái nhãn “độc quyền” mà SJC được nhận. Chỉ có khác biệt về độ tuổi thì vàng mới có giá khác nhau được.

Vậy mà kể từ khi Thống đốc Bình ban cho SJC nhãn hiệu độc quyền, họ đã lợi dụng điều này để làm đủ thủ đoạn, cướp đoạt trắng trợn số tiền người dân đáng được hưởng khi bán vàng cho họ.

THUẾ VÀNG

Sau việc lạm dụng sự độc quyền trong kinh doanh vàng miếng của SJC là 1 động thái mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vào vàng.

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt dao động từ 10% đến 65%. Nếu tiến hành đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thì người dân sẽ hạn chế giao dịch vàng tại các cửa hàng mà rút vào chợ đen để tránh thuế này.

Toàn bộ các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng miếng có thể phải đóng cửa hay phá sản.

Giới kinh doanh vàng cũng như người dân không khỏi bàng hoàng. Đây chính là sự kiện đánh vào tiền tích cóp của người dân.

Phạm Chinh

Xem tin nguồn: http://www.ttxva.org/co-chang-mot-am-muu-chiem-vang/#ixzz2Aq7QsOwu
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

6 comments on “Có chăng một âm mưu chiếm vàng?

  1. Nguồn trao đổi và bảo chứng của CSVN là Vàng-usd chứ tiền âm phủ Polymer để coi thôi!Do đó,không còn cách nào khác thì phải “gom Vàng”trong Dân!
    Hầu bao của chúng đem đi hết rồi !Hầu bao của bọn chúng nằm ở các ngân hàng nước ngoài !Mà dễ gì chúng cho lấy?Nên chỉ còn quay ra LỘT DÂN giống như thủ đoạn :Đánh Tư Sản hồi trước đây……Nhân Dân tuyệt đối không đưa Vàng ra với bất cứ lý do gì …Xem chúng làm cái gì?

  2. Không phải là âm mưu,mà đã trở thành kế hoạch đang bắt đầu thực hiện.
    Trong dân có khoảng tầm 4triệu lượng vàng,số vàng này đã lọt vào tầm ngắm chuẩn bị siết cò.Nên nhớ rằng một khi nhà Sản ko ngắm thì thôi,mã đã ngắm là tuyệt đối chính xác.
    4triệu lượng vàng này chỉ là phần nhỏ so với số vàng của quan chức nhà sản,vì tiền đang chôn chặc vào BDS nên quan nhà Sản đang nhảy cỡn lên,giật vàng dân để “giải cứu” số tiền kia.Mà tiền nào cũng là tiền cướp mà có !

  3. Quan chuc khong the om bds de chay, muon giai tan bds ma sung te thi can kiet, kim cuong thi dan khong co de trao doi, chieu du dan de doi vang lay bds, dan tra loi em cha. Khong con cach khac, lam cu chot, cuop cuop de bo chay. Ba con oi, co vang thi chon giau, dung co dai dot ma dem ra cho chung thu, may ten cu den nay dang lam bo nhu do!!!

  4. đảng cs cướp vàng thì dân đen không sợ,nhưng dân den sợ nhất là sau khi cướp vàng xong rồi chuyển qua cướp nhà và đất của dân den điều đó mới đáng sợ nhất

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s