Chuyển độc quyền từ vàng SJC sang SBV?

“Ngân hàng Nhà nước có thể phát hành vàng nhãn mác riêng”

Thống đốc NHNN cho biết không loại trừ khả năng NHNN sẽ phát hành một nhãn mác vàng của riêng nhằm quy chuẩn và đảm bảo ổn định nền kinh tế.Việc quy vàng miếng về một nhãn mác SJC thực tế đã làm cho không ít người dân lo lắng băn khoăn rằng tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ quan tâm đến việc tạo thương hiệu riêng thay vì quan tâm quản lý chất lượng vàng.

Trước lo ngại về việc lợi ích nhóm ở đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình giải thích: Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xây dựng Nghị định mới để quản lý thị trường này cũng nhằm quản lý chất lượng vàng.
 
Để chấn chỉnh lại chất lượng vàng thì việc quy vàng về một thương hiệu để sản xuất là bước đầu tiên và cần thiết. Sở dĩ vàng SJC là mác vàng được chọn làm thương hiệu độc quyền vì thương hiệu này chiếm hơn 90% của thị trường.
 
Theo quy trình chuẩn hóa vàng, bước 1 sẽ chuẩn hóa loại vàng có uy tín nhất, sau đó không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ phát hành một nhãn mác của riêng ngân hàng để song hành. Bộ trưởng cho hay, kinh nghiệm thực tế của đổi tiền trong thời gian trước đây thấy rằng đổi nhãn mác chỉ diễn ra khi thị trường tương đối ổn định như vậy mới có được hiệu quả.
 
Ngoài ra, sắp tới theo Nghị định 24 toàn bộ mạng lưới buôn bán vàng miếng sẽ được cấp giấy phép và có tiêu chí về chất lượng do ngân hàng nhà nước quy định.
 
Cũng tại buổi chất vấn, Thống đốc cho biết, đến nay chưa có cơ quan nào làm khảo sát đánh giá có bao nhiêu vàng trong nền kinh tế. Hiện chỉ ước lượng khoảng 250-300 tấn vàng (tức khoảng tối đa 15 tỷ USD).
 
Do đó, cần phải chống vàng hóa trong nền kinh tế để khơi thông nguồn tiền này. Tính từ từ 25/5 đến 25/10, hệ thống tổ chức tín dụng đã mua lại của dân hơn 60 tấn vàng. Nếu không rơi vào giai đoạn quý IV, là thời điểm thanh khoản khá căng thẳng, thì các tổ chức tín dụng có khả năng mua tới trên 80 tấn vàng trong năm nay.
 
Theo NDHmoney

7 comments on “Chuyển độc quyền từ vàng SJC sang SBV?

 1. THÀNH LẬP CÔNG TY MUA BÁN NỢ: THÊM MỘT TRÒ BỊP CỦA “BÌNH RUỒI”…

  …..Cái món nợ xấu mà ông “Bình ruồi” xui Chính phủ bỏ tiền ra mua về giống như cái khoản người ta dành nhau ăn chán ra rồi đến đoạn ị không ra; bây giờ Chính phủ mua về để ” tái cấu trúc ” để tăng trưởng kinh tế thì ôi thôi…
  Tóm lại Cái công ty mua bán nợ… mà Thống đốc Bình đang hô hào tại diễn đàn Quốc hội, đang thuyết phục Quốc hội và Chính phủ thành lập cho bằng được thực chất là một loại “Công ty ma”, “Công ty lừa” không khác gì như Vinashin, Vinlines; Nếu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại ký cho thành lập Công ty mua bán nợ này, lại lấy tiền nhà nước cấp cho nó hoạt động thì ông sẽ cố ý phạm “Tội cố ý làm trái” và “ Tội tái phạm nguy hiểm” ?!

  http://phamvietdao3.blogspot.com/2012/11/thanh-lap-cong-ty-mua-ban-no-them-mot.html

 2. Nói như bình “ruồi” thì các loại Vàng khác không có cái Mác vác cái Lê” SJC đều là Vàng “đểu,Dzỏm,không đạt quy chuẩn”?
  Do đó…….Mong NHÂN DÂN đem vàng của mình ra để đổi lại cho đúng SJC nhé…..!
  Thế là NHÂN DÂN ….”Dính Cựa” vì SJC đểu,Dzỏm tá lả!!!!!!

 3. Lũ Vẹm bây giờ như gà mắc tóc,bày đủ trò…Có lẻ nay mai,nó buộc dân VN lấy made …china,nó mới cho ở lại dải đất hình chữ S nầy nữa là hết cách.Lũ bán nước!

  • ST,chúng nó(Vẹm)mò vào đây(nhà anh Châu)để xem và tìm hiểu thế nào “thực hư”ra sao đấy…..!

   • Trang mạng CXN có tiếng lắm rồi!E. đi chơi rồi như tình cờ giới thiệu,người bạn lại biết trang CXN trước mình.Thế mới thú vị.Bọn Vẹm không biết trang của nhà tiên tri kinh tế nầy mới lạ.Chúng biết càng nhiều càng tốt,chứ sao anh.Kính!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s