KT* – 636 – 041612 – Doanh nghiệp thờ ơ khi giảm trần lãi suất 13/4/2012

Đăng lần đầu: 16.04.2012

Quang Sáng

        Theo: vtv
(Lời bình): – Đọc bài bào này thì rõ một điều là DN điếu có tin Thống Đốc Nguyễn văn Bình là lãi suất cho vay sẽ xuống còn 13 đến 16%.
Họ có cơ sở để mất lòng tin với CP này. Mỗi lần tin vào CP này, họ kéo dài những chuỗi ngày tháng, năm mong đợi và tất cả đều tính bằng vốn liếng của họ, họ phải giữ mặt bằng, giữ Nhân viên, thuê máy móc suốt cả năm mà đầu ra cho sản phẩm của họ không có và vì thế vốn liếng của họ cụt đi. Lần giảm từ 14% còn 13% có DN nào vay tiền được đâu, 22, 25% còn chưa được thì nói gì đến 17, 19%.
Chỉ là thêm những bánh vẽ đắt tiền mà lần này DN không phải ăn nữa vì họ quá kiệt quệ là một, hai là họ không muốn phải chờ thêm 2 năm nữa (nhanh nhất) để giải quyết nợ xấu NH thì lúc đó may ra (may ra thôi nhé, còn bình thường thì chắc là không có) họ mới vay được vốn kinh doanh ở 13 đến 16%.
Sự đóng cửa của DN hằng loạt là không tránh khỏi, theo ước tính của tôi sẽ là 400.000 trong 600.000 DN sẽ đóng sập của lại và chỉ mở cửa lại 6 năm sau hay nếu có một CP Hậu Cộng Sản.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
16.04.2012

———————————————————————————–

http://vtv.vn/Article/Get/Doanh-nghiep-tho-o-khi-giam-tran-lai-suat–92bb3c5480.html

Doanh nghiệp thờ ơ khi giảm trần lãi suất

Thông tin từ Ngân hàng nhà nước về việc giảm trần lãi suất huy động và những cam kết rất mạnh của Thống đốc ngân hàng nhà nước có vẻ đã không gây ấn tượng với giới chủ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thờ ơ khi giảm trần lãi suất

Ảnh minh hoạ.
Hầu hết các doanh nghiệp và những nhà quản lý có kinh nghiệm đều cho rằng, thông tin giảm trần lãi suất huy động không có tác dụng gì tốt đối với doanh nghiệp mà chủ yếu chỉ làm giảm tiền lãi của người dân và làm cho các ngân hàng thêm lợi nhuận.
Ông Việt Anh, Giám đốc công ty nhựa Nam Thái Sơn cho rằng: “Nhìn chung, quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống dưới 12% thực sự không tạo cảm xúc gì với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, vì họ không chờ đón thông tin đó. Điều mà doanh nghiệp chờ đón là có một mặt bằng lãi suất cho vay ổn định. Các doanh nghiệp đều thấy rằng, việc giảm trần lãi suất huy động chỉ có lợi cho khối ngân hàng, với người gửi tiết kiệm thì không lấy làm hấp dẫn, các doanh nghiệp thì không có một cảm giác gì vì nó không có tác động gì với doanh nghiệp. Do đó nếu ngân hàng muốn giảm lãi suất huy động thì cũng phải có thông báo lãi suất đầu ra, phải có sàn nhất định, nhưng hiện tại thông tin đó chưa có”.

Có doanh nghiệp lạc quan hơn thì cũng rất dè dặt không dám tin rằng, lãi suất cho vay sẽ sớm hạ.

Ông Đỗ Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty nhà Thủ Đức phân tích: “Hạ trần lãi suất thêm 1% thì đúng là doanh nghiệp cũng có mong chờ, họ cũng mong muốn lãi suất vay sẽ hạ thêm, nhưng từ lúc Ngân hàng nhà nước cho hạ lãi suất huy động đến khi thực tế lãi suất vay được hạ xuống thì thường có một độ trễ nhất định, thường là một, hai tháng. Các đợt hạ trước, một số ngân hàng cũng có giảm lãi suất vay, nhưng chủ yếu là các ngân hàng lớn, còn các ngân hàng thương mại nhỏ thì rất chậm trong vấn đề hạ lãi suất vì họ còn phụ thuộc vào nguồn huy động nên họ cũng phải xoay xở để có thể hạ được. Thật ra nghe tin này doanh nghiệp cũng thấy phấn khởi, nhưng cũng chưa phải có tác động gì ngay tới các doanh nghiệp”.

Đại diện Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng rất thấu hiểu và đồng tình với các doanh nghiệp.

Ông Trương Đình Tuyển, Thành viên Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia bày tỏ: “Nếu chúng ta cần một cái trần thì chúng ta phải áp đặt cái trần đầu ra chứ không phải trần đầu vào. Trần đầu vào là gì? – Là hạn chế tiền gửi của dân và cũng không lợi gì cho doanh nghiệp mà lại là lợi ngân hàng nhưng không ai ủng hộ tôi. Đến gần đây, người ta hỏi quan điểm của tôi về cái trần là như thế nào, bây giờ tôi thấy rằng không cần trần nào cả”.

Nghịch lý trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay ở chỗ, tiền đang ứ thừa trong rất nhiều ngân hàng mà doanh nghiệp lại đang kiệt quệ vì phải chịu lãi suất quá cao. Nhiều ngân hàng thừa sức cho vay lãi suất thấp, nhưng khi mặt bằng chung lãi suất cho vay cao thì họ cũng chẳng dại gì mà tự động bớt đi lợi nhuận của mình. Áp trần lãi suất huy động được các doanh nghiệp cho rằng chưa giải quyết được khó khăn của họ hiện nay.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s