Đồng hành cùng những blogger yêu nước

Sáng nay, 07/08/2012, mặc dù phiên tòa xử các Blogger Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do đã được thông báo hoãn lại, nhưng những người ủng hộ cho biết sẽ vẫn có mặt trước Trụ sở Tòa án Nhân TP.HCM để đòi trả tự do cho những blogger yêu nước.

Tin cho biết, lúc 07 giờ sáng, ở công viên đối diện trụ sở Tòa án tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1 đã xuất hiện một số bạn trẻ cùng mặc áo đen, trên áo in biểu tượng kêu gọi trả tự do cho các Blogger: Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhBaSG.
Họ đã có mặt để bày tỏ sự ủng hộ đối với những người can đảm nói thay tiếng nói của CHÚNG TA, đồng thời tranh đấu cho các blogger đang bị giam giữ chỉ vì lòng yêu nước!
Cùng có mặt với các bạn là Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, Linh mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Lm Lê Ngọc Thanh (thứ 2), Lm Giuse Đinh Hữu Thoại (thứ 3 – áo trắng) cùng các bloggers

Theo dự kiến, thay mặt cho gia đình, vợ cũ của Blogger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân cũng sẽ có mặt để đấu tranh cùng tất cả mọi người. Các bạn gửi tin nhắn và kêu gọi mọi người cùng đến để đồng hành với những blogger yêu nước của chúng ta. Đồng thời xin các bạn trong thôn chuyển tải tin tức và lời nhắn đến các trang blog, diễn đàn Facebook và tin nhắn SMS cho bạn bè thân quen.

Blogger Mẹ Nấm từ Nha Trang vào Sài Gòn đồng hành cùng với blogger Nguyễn Hoàng Vi

Cập nhật lúc 7h:50 sáng: Chị Dương Thị Tân đang bị 4 an ninh bao vây và ngăn chận chị đến địa điểm tòa án. Trong khi đó, chị Bùi Hằng đã “thoát lưới” và đã vừa có mặt tại địa điểm.

Cùng lúc tại khu vực chung quanh tòa án, an ninh đã xuất hiện:

Trước song sắt là người yêu nước, sau song sắt là an ninh

Nhưng những người đồng hành cùng lòng yêu nước vẫn hiên ngang với chiếc áo đen với ngọn bút tượng trưng cho tự do ngôn luận, phất cao ngọn cờ tự do cho Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn:

Chị Dương Thị Tân (đứng cạnh chị Bùi Hằng) đã đến được địa điểm cùng mọi người.

Cập nhật lúc 8h:05 sáng: Mọi người bắt đầu vào trong khuôn viên tòa án.

Binh nhì Nguyễn Tiến Nam, Azuku Nguyễn Văn Dũng, Mẹ Nấm

Tin cập nhật lúc 08:10 – Chị Dương Thị Tân sau khi tìm cách vượt qua sự ngăn chận của an ninh, đã đến nơi và cùng mọi người đã đi vào bên trong tòa án để yêu cầu được trả lời việc giam giữ quá hạn Blogger Điếu Cày. Phía bên ngoài, một số bạn trẻ trong trang phục áo đen vẫn tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với các blogger yêu nước.

http://www.youtube.com/watch?v=-G6b5YN8IVc&feature=player_embedded

Video: Vòng vo, né tránh, hách dịch… là thái độ của nhân viên Tòa án Nhân dân TP. HCM
Tin cập nhật lúc 09:00 – Chị Dương Thị Tân cùng mọi người sau khi vào bên trong tòa đã gặp phải những phản ứng không mấy thân thiện từ những người đại diện pháp luật. Vẫn là những câu trả lời vòng vo, né tránh, thậm chí thái độ xua đuổi. Tuy nhiên, theo lời của một bạn blogger, mọi người đều bình thản vì đã dự đoán trước tình huống này. Mục tiêu của việc làm ngày hôm nay là cho mọi người trong lẫn ngoài nước biết là có những người Việt Nam sẵn sàng lên tiếng nói, đặt vấn đề với hệ thống pháp lý về tình trạng giam giữ người trái phép trong suốt một thời gian dài và đòi hỏi tự do cho những blogger yêu nước đang bị tù đày một cách vô lý này.

Đối với chị Dương Thị Tân, đây không phải là lần đầu tiên chị và gia đình gặp phải cảnh này. Từ khi Blogger Điếu Cày bị bắt, không biết đã bao nhiêu lần chị đi hết nơi này đến nơi khác để hỏi thăm tin tức của người nhà.

Tuy nhiên, trong chuyến đi sáng hôm nay, chị Tân và gia đình không đơn độc. Bên cạnh chị là sự ủng hộ của mọi người trên con đường đấu tranh trả tự do cho những blogger yêu nước.

Tin cập nhật lúc 09:30 – Chất vấn quan toà: Chị Dương Thị Tân cùng với các bạn bloggers, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã gặp và đặt vấn đề với người trách nhiệm của toà án. Sau một lúc vòng vo né tránh, ông Phó chánh Văn Phòng Tòa án Hình sự Nguyễn Xuân Tùng trả lời với gia đình Blogger Điếu Cày rằng vụ án “sẽ xử trong tháng 8”.

Sẽ xử trong tháng 8. Nhưng khi nào? Ông Nguyễn Xuân Tùng không cho biết cụ thể. Đây có lẽ cũng chỉ là câu trả lời miệng cho qua chuyện của ông Phó chánh VP Tòa án nhằm chữa cháy cho hành vi giam giữ quá thời hạn đối với Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon.

Biết trước sẽ không thể tìm ra câu trả lời thỏa mãn trong hệ thống pháp luật Việt Nam, vì vậy mọi người tỏ ra không quá thất vọng.

Ngoài chị Dương Thị Tân là vợ cũ, đa số những người đồng hành cùng với gia đình chị hôm nay chưa ai có cơ hội gặp Điếu Cày. Tuy nhiên, tất cả mọi người có mặt hôm nay đều cùng mặc chiếc áo đen thể hiện sự ủng hộ đối với những blogger yêu nước.

Cập nhật lúc 10:20

Anh Hoàng Dũng (ảnh 1 – đứng giữa), người có mặt hôm nay như lời cam kết đã chia sẻ rằng: Mình biết là những bloggers như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhBaSaigon đã hy sinh và chịu mất mát nhiều cho công cuộc đấu tranh này, đặc biệt là chị Tạ Phong Tần vừa mới mất mẹ. Mình làm được điều gì thì làm thôi.

Blogger Thiết Kiện (ảnh 2) thì chia sẻ rằng: Tôi đến đây hôm nay vì công lý và sự thật.

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Nha Trang vào(ảnh 3): Không thể tiếp tục để tình trạng giam giữ các bloggers một cách trái phép, tùy tiện tiếp tục diễn ra nữa. Vì vậy, tôi có mặt ở Sài Gòn hôm nay để phản đối việc giam giữ 3 bloggers Điếu Cày, Công Lý Sự Thật, và AnhBaSG. Tôi nghĩ, nếu tất cả những người khác cùng lên tiếng thì nhất định tình trạng này sẽ không thể tiếp diễn.

Blogger Binh Nhì – Nguyễn Tiến Nam (ảnh 4) từ Hà Nội vào: Tôi đã cam kết đến tỏ tấm lòng và đòi tự do cho những người yêu nước, dù tòa hoãn tôi đã cam kết thì tôi vẫn đến vì mục đích không thay đổi.

Blogger Azuku – Nguyễn Văn Dũng (ảnh 5) từ Hà Nội vào: Tôi ngưỡng mộ những người dám dấn thân vì toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải và biển đảo của Tô quốc, tôi cũng ủng hộ nhiệt thành cho những người hy sinh đời tư vì một đất nước Việt Nam dân chủ tự do, vậy tôi cam kết đến với họ thì tôi đi thôi.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi (ảnh 6): Em đang rất vui. Hôm qua còn nghĩ rằng có thể hôm nay mọi người ra đó sẽ bị an ninh, công an trấn áp, đàn áp mạnh và có thể sẽ bị bắt bớ nhưng em vẫn sẵn sàng lên đường trong sự bình an và bảo vệ của Thiên Chúa. Đúng là hôm nay đã có rất nhiều an ninh, công an được bố ráp nhưng họ không có đủ lý lẽ để đàn áp những người đi đòi Công lý và Sự thật trong trật tự, ôn hòa. Cũng có thể vì gần đây có quá nhiều dư luận xấu về hình ảnh của an ninh Việt Nam nên họ đành phải nhịn nhục để không đẩy dư luận theo chiều hướng bất lợi hơn cho họ.

Sự có mặt của các bloggers và nhiều người trước Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay, ngày 7 tháng 8 năm 2012 để đòi tự do cho các bloggers yêu nước hẳn sẽ khiến nhiều người vững tin và can đảm hơn để có mặt trong phiên toà sắp đến cũng như những nỗ lực tranh đấu cho tự do. Không thể để những người yêu nước tiếp tục bị giam giữ trái pháp luật, Chúng Ta nhất định phải lên tiếng và đồng hành cùng họ.

Cập nhật lúc 11:00 – Bạn đọc Kim Nhung Hoàng gửi phản hồi trên Dân Làm Báo cho biết:

Sáng nay, khi qua mấy con đường ùn tắc để tới được Tòa án TP thì đồng hồ đã chỉ 9h30. Mình dạo quanh một vòng để xem tình hình, không thấy một gương mặt quen thuộc nào. Có lẽ khi mình tới mấy chị như Bùi Hằng, Chị Tân đã ra về hoặc tụ tập ở địa điểm nào đó.

Khi đang chậm rãi bước vào khuôn viên Tòa, thì mấy người An ninh quan sát mình. Đi cùng lúc đó là một bạn xưng tên Cường học Đại học Tự Nhiên, gặp Cường ở chỗ gửi xe đi vào, Cường mặc áo đen. Thoáng đầu bắt chuyện mình thấy bạn có vẻ quan tâm đến phiên tòa, nên nghĩ ít ra mình cũng có một đồng minh.


Trong khi mình đang sốt ruột vì không biết tin tức gì về phiên tòa của các Anh Chị bên trong, không biết có diễn ra đúng dự kiến hay không, và nội dung thế nào. Thì Cường bắt chuyện, mình vô tư trả lời những câu hỏi của Cường và cũng hỏi lại Cường một số chuyện, thỉnh thoảng Cường nghe điện thoại và nói được một hai câu nhỏ rồi tắt. Khi đó mình mới nhận ra hắn là An Ninh cài để tiếp cận những đối tượng sinh viên và thành phần mới.


Có lẽ những ai đến hôm nay vì phiên tòa phi lý của 3 con người trên đều bị tiếp cận. Hắn đã hỏi mình, sao bạn lại biết mà đến, có thêm bạn bè gì hay quen ai đã “hoạt động” không? Đã từng đi biểu tình không? Và phiên tòa này có đúng hay không?…


Mình trả lời rất vô tư, mình rất quan tâm và bức xúc về phiên tòa này, còn tòa án mà đương nhiên đúng thì cần gì mình và bạn phải dến đây. Hắn cũng trình bày một vài quan điểm sau khi hỏi xong họ tên quê quán và xin số điện thoại (nhưng mình ko cho), thì hắn gọi điện thoại xin chỉ đạo và chuồn. Vì mình chẳng thuộc đối tượng nào để An ninh phải nhọc công. Mình chỉ là một cá nhân trong hàng triệu cá nhân có ước muốn một phiên tòa công minh, công lý, sự thật được diễn ra mà thôi!

Tin, hình thực hiện bởi các CTV Danlambao

Dân Làm Báo

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s