PETROTIMES ‘TUYÊN CHIẾN’ VỚI ÔNG ĐẶNG THÀNH TÂM

BBC – Báo Tin nhanh Năng lượng mới (PetroTimes), ấn bản điện tử, hôm thứ Năm 6/9 vừa đăng bài tựa đề “Ông Nghị Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?”, trong đó đặt câu hỏi về điều mà báo này gọi là “khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ”.
 
Tờ báo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cáo buộc sai phạm của doanh nhân Đặng Thành Tâm và gia đình trong vụ tái cơ cấu Ngân hàng Phương Tây ở Cần Thơ vài năm trước.
 
Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) là ngân hàng từng bị mất khả năng thanh khoản và đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, cho tới khi tái cơ cấu tổ chức, dẫn tới sự thay đổi lớn của thành phần cổ đông để ngân hàng hoạt động trở lại bình thường.
 
Ông Đặng Thành Tâm, đại biểu Quốc hội khóa XIII, là một trong các cổ đông chủ chốt của ngân hàng này.
Ông Đặng Thành Tâm là một trong những người giàu nhất Việt Nam
 
PetroTimes cáo giác ông Tâm và thân nhân đã “Vi phạm nghiêm trọng Điều 55 khoản 3, Luật Các Tổ chức Tín dụng. Điều này quy định, cổ đông và người có liên quan cổ đông đó không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng”.
 
Báo này nói, vợ ông Tâm, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, và những người có liên quan là anh, chị, em ruột… sở hữu 35,78% vốn điều lệ của Ngân hàng Phương Tây.
 
Cũng theo cáo buộc của PetroTimes, “trong vòng ba tháng, từ tháng 5 đến tháng 8/2011, ba khoản tiền lớn Ngân hàng Phương Tây chuyển cho các khách hàng Vũ Thùy Hương (160 tỉ), Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (280 tỉ) và Công ty Đầu tư Sài Gòn (212,3 tỉ) theo các hợp đồng đầu tư ủy thác”.
 
Báo này viết: “Ngay sau đó cả ba khách hàng này đã chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản cá nhân của ông Đặng Thành Tâm”.
 
“Đây là điều khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ”.
 
Bác bỏ cáo buộc
 
Theo tờ báo danh chính ngôn thuận của ngành dầu khí, ông Tâm là đại biểu Quốc hội, và đó là lý do mà Ngân hàng Phương Tây viện cớ quyền miễn trừ của dân biểu để từ chối cung cấp sao kê tài khoản cá nhân ông Đặng Thành Tâm, theo Điều 58 Luật Tổ chức Quốc hội.
 
“Đây là điều khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ.”
 
PetroTimes
 
Câu hỏi đặt ra trong bài báo của nhóm phóng viên PetroTimes là: “Vì sao ông Tâm phải “núp” sau Điều 58, không dám minh bạch hóa con đường đi của hơn 650 tỉ đồng? Phải chăng số tiền này được dùng vào những hoạt động mờ ám nào khác?
 
Tờ báo này cũng kêu gọi “các cơ quan pháp luật không bỏ qua những sai phạm và khuất tất nghiêm trọng này”, đồng thời nói Điều 58 chỉ cho phép miễn trừ khi có chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mà ông Tâm chưa có.
 
Trước các cáo buộc nghiêm trọng nói trên, BBC đã liên lạc với ông Đặng Thành Tâm để tìm hiểu phản ứng của ông.
 
Hiện đang có mặt tại diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) ở Vladivostok, Nga, ông Tâm cho biết ông không có thời gian để nói chuyện dài lúc này, nhưng “hoàn toàn bác bỏ” rằng đã có chuyện gì khuất tất.
 
Ông cũng nói tờ PetroTimes đã không chỉ một lần đưa thông tin bịa đặt về ông.
 
Chi tiết liên quan Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) trong bài báo của PetroTimes ngay lập tức cũng đã bị chính công ty chứng khoán này bác bỏ, nói rằng SSI không có bất cự giao dịch nào với ông Đặng Thành Tâm và Ngân hàng Phương Tây.
 
PetroTimes đã phải đính chính và xin lỗi SSI với lý do đã có “lỗi trong quá trình nhập dữ liệu”, và nói khoản tiền 280 tỉ thực tế là từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Navibank.
Liên quan gia đình
 
Hiện đang có tin đồn trong giới ngân hàng về một khả năng ‘hợp nhất’ giữa hai ngân hàng Phương Tây và Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC), một công ty con của Dầu khí Việt Nam mà sau đó PVFC sẽ tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ lên 9.000 tỷ đồng.
 
Bà Đặng Hoàng Yến đã phải từ nhiệm tại Quốc hội
 
Thông tin này chưa được xác nhận, và cũng không rõ nó có liên quan gì tới cáo buộc đối với các cổ đông chính của Ngân hàng Phương Tây hay không.
 
Ông Đặng Thành Tâm, sinh năm 1964, là một trong các nhân vật giàu nhất Việt Nam tính về sở hữu cổ phiếu.
 
Ông là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc một loạt công ty đã niêm yết là Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo và Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn.
 
Ngoaì việc vào Quốc hội, năm 2011, ông là doanh nhân ngoài quốc doanh đầu tiên nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước.
 
Thời gian gần đây, ông Đặng Thành Tâm cũng gặp một vài vụ rắc rối.
 
Hồi tháng Ba, vì sai phạm về nguyên tắc quản lý ông bị đình chỉ chức Chủ tịch và Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hùng Vương, cơ sở mà ông hỗ trợ tài chính.
 
Ông Tâm là em trai của cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm từ giữa năm nay do bị phát giác là “không trung thực khi khai báo lý lịch”.
 
Hai chị em bà Yến và ông Tâm được cho là có quan hệ thân cận với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ những ngày ông còn công tác ở TP HCM.
 

5 comments on “PETROTIMES ‘TUYÊN CHIẾN’ VỚI ÔNG ĐẶNG THÀNH TÂM

 1. Ông Đặng Thành Tâm bác bỏ cáo buộc ‘khuất tất’ của PetroTimes.

  BBC đã liên lạc với ông Đặng Thành Tâm để tìm hiểu phản ứng của ông.
  Hiện đang có mặt tại diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) ở Vladivostok, Nga, ông Tâm cho biết ông không có thời gian để nói chuyện dài lúc này, nhưng “hoàn toàn bác bỏ” rằng đã có chuyện gì khuất tất.
  Ông cũng nói tờ PetroTimes đã không chỉ một lần đưa thông tin bịa đặt về ông.
  Chi tiết liên quan Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) trong bài báo của PetroTimes ngay lập tức cũng đã bị chính công ty chứng khoán này bác bỏ, nói rằng SSI không có bất cự giao dịch nào với ông Đặng Thành Tâm và Ngân hàng Phương Tây.
  PetroTimes đã phải đính chính và xin lỗi SSI với lý do đã có “lỗi trong quá trình nhập dữ liệu”, và nói khoản tiền 280 tỉ thực tế là từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Navibank.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120906_dangthanhtam_petrotimes.shtml

 2. SAU KHI ĐÀN EM HỒ HÙNG ANH BỊ PHE 4 SANG BẮT , PHE 3 DŨNG PHẢN CÔNG , 2 BẦY CHÓ DẠI ĐANG ĐIÊN CUỒNG LAO VÀO CẮN XÉ . NGƯỜI DÂN CHÚNG TA CẦN VỔ TAY KHÍCH LỆ CỔ VŨ CẢ HAI BÊN : GIẾT ! GIẾT NỮA ĐI !

  Theo nguồn tin từ TTXVN, chiều 7/9, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, ra lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Duy Hưng, sinh ngày 12/7/1975, Trưởng văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn tại Hà Nội về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” theo điều 263 Bộ luật Hình sự.
  Chiều cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, ra lệnh tạm giữ đối với bà Nguyễn Thị Bích Trang, sinh ngày 2/7/1977, nhân viên hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

  http://vneconomy.vn/20120907105911402P0C5/bat-truong-van-phong-cong-ty-co-phan-dau-tu-sai-gon.htm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s