VĨNH LONG: CÔNG AN BẮN TRỌNG THƯƠNG 3 PHỤ NỮ TRONG VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT

 Giải tỏa ngăn cản thi công, công an xã bắn 3 người bị thương
Mai Trâm (Thanhnien) – Sáng 20.9, lực lượng chức năng xã Mỹ Hòa, H.Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức căng dây thi công công trình tuyến đường từ trung tâm xã về Rạch Chanh, nhưng bị một số hộ dân đứng ra ngăn cản, dẫn đến xô xát. Trong lúc giằng co, người dân nghe tiếng súng nổ và cuộc xô xát dừng lại. Ba phụ nữ trúng đạn bị thương, gồm: Võ Thị Sang, Nguyễn Thị Loan và Nguyễn Thị Nhanh. Ngay sau đó, 3 người phụ nữ này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên về vụ việc trên, ông Trương Văn LợtChủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, cho biết: “sáng 20.9, xã huy động khoảng 50 người để vận động người dân và tổ chức bảo vệ lực lượng thi công căng dây công trình, nhưng gặp sự phản ứng dữ dội của một số người dân (chủ yếu là phụ nữ). Trong đó, có nhiều người chuẩn bị xăng, dao, cây tấn công lại và gây thương tích cho một công an viên. Khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã cho bắn súng hơi ngạt, tước hung khí của những người quá khích. Trong lúc khống chế, lực lượng công an xã đã bắn 3 phát súng chỉ thiên; nhưng người dân vẫn tiếp tục tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, buộc lực lượng công an xã nổ súng bắn vào nhóm người nói trên”. 
 
Nạn nhân bị thương nằm tại hiện trường vụ cưỡng chế – Ảnh: T.H 
 
Theo ông Lợt, công trình thi công tuyến đường từ trung tâm xã về đến Rạch Chanh, qua địa bàn 5 ấp, là công trình phúc lợi nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuyến đường dài khoảng 6 km, có một cây cầu, tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỉ đồng. Qua vận động, người dân đã hiến 12 m đất chiều ngang; trong đó mặt đường 5,5 m, còn lại làm lề đường hai bên. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa và đây là công trình hoàn toàn vì lợi ích chung của người dân. Trước khi triển khai dự án, xã đã tổ chức họp dân để xin ý kiến. Qua đó, có 276/290 hộ dân bị ảnh hưởng đồng ý hiến đất, cây trồng và vật kiến trúc, còn lại 14 hộ không đồng ý và yêu cầu bồi thường. Nhưng vì điều kiện khó khăn của địa phương, những trường hợp mất 50% đất mới được hỗ trợ. Địa phương đã hỗ trợ 4 căn nhà và 16 ngôi mộ bị ảnh hưởng bởi tuyến đường, phải di dời. Vì có trên 95% hộ đồng ý thì công trình không ngưng lại được. Trong quá trình phát quang cây trồng, căng dây đã xảy ra sự cố do 4/14 hộ không đồng ý hiến đất ngăn cản thi công… 
 
Chiều cùng ngày, ông Ngô Tùng DũngChánh văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND H.Bình Minh, cho biết: “Huyện đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Hòa và các ngành liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ toàn bộ vụ việc, báo cáo để có hướng xử lý theo quy định pháp luật. Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo tạm ngưng thi công công trình này. Đây là công trình thực hiện theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm nên không có quyết định thu hồi đất, cũng không có phương án bồi thường. Chủ trương của địa phương là tiếp tục triển khai và vận động các hộ dân hiến đất”. 
 
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND xã Mỹ Hòa đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên những người bị thương cùng gia đình. Thông tin từ bệnh viện cho biết, đến 16 giờ cùng ngày, bà Nhanh đã được gắp ra 1 đầu đạn; bà Loan vẫn còn cấp cứu; bà Sang chuyển qua phòng hồi sức. 
 
 
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120921/giai-toa-ngan-can-thi-cong-cong-an-xa-ban-3-nguoi-bi-thuong.aspx

Công an xã nổ súng làm 3 người bị thương
 
 
Chính quyền vận động dân giao đất làm đường nhưng không được nên hai bên xảy ra xô xát. Nhiều phát súng vang lên làm 3 phụ nữ bị thương.
 
Ngày 20/9, chính quyền, đoàn thể kết hợp với Công an xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) vận động một hộ dân ở ấp Mỹ Thới 2 giao đất để làm đường giao thông thông thôn. Đất bị mất nhưng không được bồi thường nên dân ngăn cản không cho cơ giới vào thi công dẫn đến xô xát.
 
Người dân Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) tưới xăng, đốt lửa ngăn cản thi công. Ảnh: Đ.X.
 
Trong lúc hỗn loạn, nhiều phát súng vang lên. Ba người bị thương được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu là bà Nguyễn Thị Loan, Võ Thị Sang và Nguyễn Thị Nhanh. Đến chiều cùng ngày, bà Nhanh được phẫu thuật gắp ra khỏi chân trái một đầu đạn cao su.
 
Ông Trương Văn Lợt, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết lúc giao đất làm đường và bảo vệ thi công, người dân đã dùng hung khí ngăn cản, chém một công an xã là anh Nguyễn Văn Tâm bị thương. Vì vậy, anh này đã nổ súng bắn 3 phát chỉ thiên nhưng người dân tiếp tục manh động. Sau đó công an xã nổ súng tiếp làm 3 phụ nữ bị thương.
 
“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của địa phương. Chúng tôi đã cử đoàn đến bệnh viện để thăm hỏi, động viên những người bị thương trong cuộc ẩu đả. Đối với công an xã, nổ súng vào dân là ngoài chức năng cho phép”, ông Lợt cho biết thêm.
 
Theo ông Đoàn Văn Chính, súng công an xã sử dụng trong lúc xô xát với dân là công cụ hỗ trợ. Nói dứt lời, ông này tắt điện thoại với lý do đang chạy xe ngoài đường.
 
Một phụ nữ trúng đạn của công an xã Mỹ Hòa. Ảnh: Đ.X.
 
Trao đổi với Ngoisao.net, thượng tá Phan Ngọc Tín, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã đề nghị Công an huyện Bình Minh báo cáo vụ việc để có hướng xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày Công an tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa nhận được phản hồi.
 
Theo thượng tá Dương Văn Đẹp (Trưởng Công an huyện Bình Minh), bộ phận nghiệp vụ đang xuống địa bàn xác minh, điều tra. Người đứng đầu công an huyện hẹn đến ngày 21/9 sẽ báo cáo kết quả xác minh ban đầu cho Công an tỉnh Vĩnh Long.
 
Theo ông Ngô Tùng Dũng, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Minh, sau khi xảy ra vụ việc, tuyến đường từ trung tâm xã Mỹ Hòa về Rạch Chanh dài khoảng 6 km được tạm ngừng thi công. Đây là dự án Nhà nước và nhân dân cùng làm nên chính quyền vận động người dân giao đất làm đường mà không bồi thường. Chủ trương của địa phương là tiếp tục vận động 14 hộ còn lại đồng ý hiến đất làm đường vì đã có 276 hộ chấp thuận.
 
Duy Khang

5 comments on “VĨNH LONG: CÔNG AN BẮN TRỌNG THƯƠNG 3 PHỤ NỮ TRONG VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT

 1. Cướp, cướp nữa cướp mãi
  “Giết, giết nữa giết mãi”
  Cho Búa Liềm nhuốm máu dân đen
  Cho phì thân một lũ ương hèn
  Đang ăn ỉa trên đầu dân tộc

 2. bọn chó má,bọn côn đồ,bọn giết người .bà con vĩnh long đồng lòng đứng lên giết chết bọn côn đồ đó đi,dân đen chúng ta càng nhân nhượng bọn cs càng lấn tới

 3. Phụ nử Vĩnh Long, các chị can trường lắm, nhưng giá như các chị cởi ra hết giống mẹ con Chị Lài cho quốc tế thấy bọn chính quyền đàn áp dân đến nông nổi vậy.

 4. Tên khốn nạn Nguyễn hoàng Học , Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long :
  “Đến thời điểm này chúng tôi không thể cung cấp thông tin ai đúng ai sai, mức độ sai tới đâu được. Song đây là sự việc đáng tiếc cần phải RÚT KINH NGHIỆM từ xã đến huyện” .

  Vụ CA bắn 3 phụ nữ: “Cần rút kinh nghiệm”

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/www21.24h.com.vn/Vu-CA-ban-3-phu-nu-Can-rut-kinh-nghiem/9377999.epi

 5. Lại thêm những phát súng bắn vào nhân dân

  Điện Hải nói…
  Là người lính từng nhân danh quân giải phóng, nay nhìn thấy cảnh phản kháng của người Nông dân, đã bị chính quyền lấy đất và bắn bị thương . Tôi tự hỏi 40 năm về trước tôi nhân danh ai chiến đấu cho cái gì và vì ai đây?. Chỉ chưa đến 2 năm mà đã diễn ra những thảm cảnh đau xót thương tâm , hàng chục ngàn Nông dân bị mất đất, không được đền bù thích đáng, khiếu nại, tố cáo không được giải quyết.. đã bị chính quyền NHÂN DÂN đánh đạp, bắn bị thương . Đã đến lúc những CCB, Quân nhân tại ngũ, Công an tự hỏi : Ta đang cầm súng bảo vệ ai, cái gì? Chính quyền này là của ai, vì ai, cho ai?!!

  Ảo vọng nói…
  Thế lực phản động đã cài người vào chính quyền địa phương các cấp chăng ? Tôi buộc phải băn khoăn với câu hỏi này, bởi chỉ có những hành động tàn bạo với dân như thế mới làm hỏng, thậm chí phá tan nát hết hình ảnh của tuyên ngôn chế độ : của dân, do dân và vì dân !

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.truongduynhat.vn/2012/09/lai-them-nhung-phat-sung-ban-vao-nhan.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s