CXN_080111_1172_Ở Mỹ, đề nghị bán ghế có khả năng bị tù 300 năm

Châu Xuân Nguyễn
Thống đốc “bán ghế” đối mặt 300 năm tù
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110628/Thong-doc-ban-ghe-doi-mat-300-nam-tu.aspx Trích: “Cựu thống đốc sau đó đối mặt với cáo buộc rằng ông có ý định “bán” việc bổ nhiệm để tư lợi.”. Nên nhớ luật tham nhũng của Mỹ và Úc là “có ý định” thôi nha (attempted bribery hay soliciting a bribe) tức là chỉ mở miệng đề nghị thôi là khi bị nghe lén, hay bị bên mời tố cáo, hay bị người thứ 3 nghe được là cấu thành tội chứ không cần chờ đến tiền trao tay hay bỏ vào tài khoản nhé.
Bên mình thì chuyện mua quan bán tước là chuyện hằng ngày, ngay cả Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ củ phát biểu là không ai nói với tôi là họ mua ghế của họ nên không thể bắt được.
Có một điều khá kỳ lạ là năm nay, các tập đoàn được quản lý bởi SCIC mà những ghế được bổ nhiệm bởi Thủ Tướng. Nghe nói rằng ở VN ghế nào cũng có giá, ghế bành, ghế xoay, ghế bơm hơi, ghế bành, ghế đẩu đều có giá rạch ròi cả chứ không phải thuận mua vừa bán như bất động sản hay chứng khoán.
Có một bài viết Vẫn thích “ôm” DNNN http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/545550/Van-thich-“om”-tpp.html  Trích: “Song, có một thực tế đáng lo ngại, ở nhiều tỉnh, thành phố (nhất là những tỉnh, TP có doanh nghiệp làm ăn khấm khá) lại không muốn chuyển giao phần vốn của DNNN cho SCIC. Một quan chức của SCIC, cho biết điển hình là TP Hồ Chí Minh mới chỉ chuyển giao được phần vốn nhà nước của một doanh nghiệp sắp phá sản, còn Hà Nội vẫn chưa chuyển giao được doanh nghiệp nào.” hết trích
Sao họ dành nhau nhiều thế nhỉ ??? Trích: “Năm 2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo, cần đẩy nhanh quá trình chuyển giao phần vốn nhà nước từ các doanh nghiệp thuộc bộ, ban, ngành và địa phương về SCIC theo quy định. Nhưng xem ra, việc thực thi chỉ đạo trên không dễ, khi nhiều nơi vẫn muốn “ôm” DNNN.

Còn vì sao nơi này, nơi kia muốn “ôm” thì chỉ có người trong cuộc biết, trời biết. Nhưng không khéo, có ngày “ôm rơm rặm bụng”, như bài học mà lãnh đạo Bộ NN&PTNT từng trả giá.” hết trích.

THủ Tướng bổ nhiệm, nhưng khi DNNN hay tập đoàn phá sản thì TT không có trách nhiệm gì, người được bổ nhiệm phải đi tù, cái này gọi là: “Tiền mất tật mang” đấy nhỉ. Làm CNVNN đâu có gì là sướng đâu !!!

Melbourne

01.08.2011

Châu Xuân Nguyễn

One comment on “CXN_080111_1172_Ở Mỹ, đề nghị bán ghế có khả năng bị tù 300 năm

  1. Theo tôi đánh giá bài viết này thực sự là một bài viết phản ánh đúng xã hội thời bấy giờ, việc mua quan bán chức đang diển biến ngầm trong nền khinh tế nước ta, học vị có nhưng trình độ chưa cao để đáp ứng các vấn đề mà xã hội đang cần, Tôi thấy hiện nay các bộ, ngành nên chuyên xâu thực sự về các lĩnh vực nóng bỏng như hiện nay. Để trách tình trạng như hiện nay ” Con quan thì lại làm quan”. Chúng ta nên có những cuộc thi người tài thực sự mở rộng khắp cả nước quy mô rộng rải ở tất cả các lĩnh vực. Khi một vị lãnh đạo cấp cao được bổ nhiệm thì phải được chất vấn cũng như thử thách của cộng đồng qua các đợt kiểm tra thực tế bằng chính thực lực của mình. Để đánh gía xem người đó có thực sự là một vị lãnh đạo tầm cở để đưa đất nước đi lên hay không hay chỉ là một cái form của sự bổ nhiệm thân thiết nào đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s