CXN_091711_1228_Tiền tiết kiệm đang chảy khỏi ngân hàng

Châu Xuân Nguyễn
Từ ngày Ông Nguyễn Văn Giàu  xuống chức Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước   Thống Đốc Nguyễn Văn Bình lên thay thế là tôi thấy có điều bất ổn khi tay này học kinh tế từ Liên xô và nếu đọc tiểu sử thì thấy phần lớn tay này trở lại Nga làm đại diện cho Nhà nước VN. Chính vì vậy kinh nghiệm kinh tế thị trường của một người suốt đời sống ở VN đã nghèo nàn thì tay này kinh nghiệm thuộc mức độ là hành khất chứ không còn là nghèo nàn nữa.
Hãy đọc bài này để thấy là tay này nghĩ chỉ cần tuyên bố hạ lãi suất từ 22% hay 2% xuống còn 17–19% hay áp dụng trần  lãi suất huy động là 14% và áp đặt hành chánh đuổi việc người xé rào là tất cả tiền tiết kiệm của 90 triệu dân tộc ta sẽ răm rắp lấy lãi 14% để “ủng hộ” chính sách đầy sáng kiến vực dậy nền kinh tế suy thoái này. Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn, chỉ mới một tuần sau những “hệ lụy” sau Chỉ thị 02 của NHNN và những đồng thuận bề ngoài  thì đã có đến 9 trường hợp xé rào  vì NH không chịu nỗi cảnh dân rút tiền ra khỏi tiết kiệm với mức độ hàng chục ngàn tỉ vnd mỗi tuần. NHNN muốn in thêm tiền thì máy in cũng chạy không kịp với mức độ rút tiền của người dân.
.
Rõ ràng là những chi nhánh phải đối mặt với thiếu thanh khoản trầm trọng đến nổi phải phá sản ngân hàng hay là phải lách trần lãi suất huy động 14% và có nguy cơ phát hiện mất chức. Họ đã chọn ‘nuốt’ trái đắng lãi suất đi đêm sự sinh tồn của chi nhánh của họ. Nhà cầm quyền ra Nghị quyết 11 siết chặt tín dụng nghị quyết 11 siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát thất bại khi lãi suất siết chặt gây suy thoái kinh tế . Sau khi thất bại chiêu này, Thủ Tướng đưa Nguyễn văn Bình lên chửa cháy với chiêu hạ lãi suất và chỉ một tuần thôi, thị trường đã chứng minh là chiêu này lại thất bại nữa. Chưa có một CP nào mà bất tài, làm gì thì thất bại chính sách đó, không bao giờ có những suy nghĩ tối thiểu về hậu quả của những chính sách của mình đối với cuộc sống của người dân. Siết chặt, thất bại, nới lõng, cũng thất bại. Trong khi cuộc sống của 90 triệu dân tộc ta ngày càng khổ vì lạm phát từ đầu năm, bây giờ có thêm suy thoái mà không chửa trị nổi.
.
Chỉ có một phương án để chửa trị cho cuộc sống của 90 triệu người dân khá lên. Đây là một câu đố mà không có giải thưởng vì 90 triệu người đều có câu trả lời đúng nhưng chưa ai can đảm mà thực hiện tinh thần câu trả lời đó.
Xin mời đọc thêm 8 bài sau đây
Melbourne
17.09.2011
Châu Xuân Nguyễn

Tiền tiết kiệm đang chảy khỏi ngân hàng

Đồng loạt cam kết thực hiện trần lãi suất huy động 14% theo chỉ thị của Thống đốc, nhưng các ngân hàng bắt đầu lo lắng vì ngày càng nhiều khách hàng đến rút tiền.
Ngân hàng chạy loạn lãi suất / Giám đốc chi nhánh DongABank mất chức

Từ 7/9, các ngân hàng bắt đầu thực hiện Chỉ thị 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc chấm dứt huy động vốn vượt trần lãi suất 14% một năm. Tại hội nghị do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội tổ chức sáng nay (15/9), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế (VIB) Hàn Ngọc Vũ cho biết từ đó đến nay, khách hàng đã rút ra gần 1.000 tỷ đồng. Theo ông, trong ngắn hạn nếu tình trạng này vẫn diễn ra, hệ thống ngân hàng có thể sẽ không chịu đựng được.

Tại ngân hàng Phương Nam, trong một tuần đầu tiên chỉ thị của Thống đốc có hiệu lực thi hành, theo ước tính của Phó giám đốc Phan Công Khoa, có khoảng 200 tỷ đồng tháo chạy. Ông Khoa bày tỏ, đây rõ ràng là sức ép lớn đối với các nhà băng không nằm trong “top” lớn trong bối cảnh hiện nay, khi trần lãi suất đồng loạt quy về 14% một năm. Sức ép này nảy sinh, trong bối cảnh tiếp cận nguồn vốn trên thị trường mở (OMO), thị trường liên ngân hàng, tái cấp vốn… của các đơn vị này trước kia thường bị quản lý khá chặt chẽ.

Ngay sau khi đưa lãi suất huy động về 14%, hiện tượng người dân đổ đi rút vốn xảy ra tại một số ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Ngay sau khi đưa lãi suất huy động về 14%, hiện tượng người dân đổ đi rút vốn xảy ra tại một số ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Thậm chí, chuyện người dân rút tiền còn xảy ra tại ngay cả các ngân hàng lớn, có uy tín. Không công bố số liệu chi tiết, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) thừa nhận lượng vốn “chạy” khỏi nhà băng có quy mô tài sản và mạng lưới lớn nhất nước này cũng lên tới vài trăm tỷ trong tuần vừa rồi.

“Đây gần như là điều chưa có tiền lệ với Agribank”, vị đại diện nói.

Tình trạng người dân rút tiền khỏi ngân hàng cũng diễn ra tại TP HCM. DongABank vừa phải đình chỉ một giám đốc chi nhánh vì huy động lãi suất vượt trần. Nhưng Tổng giám đốc Trần Phương Bình lo lắng vốn sẽ chảy đi nếu ngân hàng nghiêm túc thực hiện trần lãi suất.

“Có thể nhiều người đã quen với lãi suất tiền gửi cao, nay xuống thấp nên họ đã rút bớt tiền ra làm những việc khác, như chứng khoán, mua vàng hay bỏ vào bất động sản”, ông nói. Ông Bình cho biết lượng tiền huy động của DongABank cuối tháng 8 vẫn tăng so với tháng 7 và cuối năm 2010. Nhưng sau khi thực hiện trần lãi suất từ ngày 8/9 thì lượng tiền huy động của ngân hàng giảm 20 tỷ đồng mỗi ngày.

Đại diện một ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ có trụ sở tại TP HCM cũng than thở, chỉ trong 1 tuần qua, gần gần 150 tỷ đồng tiền gửi tại nhà băng đã bị rút ra khỏi ngân hàng. “Số tiền này được rút ra để làm gì vẫn chưa rõ”, ông nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Capital) dự báo rủi ro thanh khoản sẽ là một trong ba điều đáng ngại với ngành ngân hàng từ nay đến cuối năm, ngoài rủi ro tín dụng và rủi ro tác nghiệp. Theo ông, kịch bản này khá giống với những gì từng diễn ra năm 2008, khi lãi suất huy động ở mức cao chót vót (tới 18% một năm) bỗng chốc bị ép xuống còn hai phần ba, thậm chí một nửa. Nhiều ngân hàng khi đó phải đi làm chuyện chỉ có thể có ở Việt Nam đó là năn nỉ khách hàng “xí xóa” mức lãi suất cao và chấp nhận mức thấp.

“Các ngân hàng giống như hạt cơm trong chảo rang, cứ bị hất lên hất xuống. Lãi suất huy động đầu năm cao 18% giờ tụt xuống 14%, nguy cơ vốn huy động giảm sút là điều chắc chắn”, ông nói.

Điều các ngân hàng lo hơn cả là tình trạng “xé rào” có thể tái diễn khi một số đơn vị cạnh tranh không lành mạnh. Chủ tịch VIB Hàn Ngọc Vũ cho rằng ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM hầu hết các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động, nhưng các địa bàn xa khu vực trung tâm, rất có thể vẫn xảy ra tình trạng “lách” lãi suất huy động. Thậm chí, nhiều người vẫn chưa từ bỏ được “thói quen xấu” mặc cả lãi suất với khách hàng. Đây cũng là điều khiến cho nhiều ngân hàng làm đúng quy định đang phải chịu một sức ép lớn về sự lành mạnh, minh bạch và bình đẳng trong nghiệp vụ huy động vốn.

Ông Lê Trí Thông, Phó tổng giám đốc DongA Bank cũng cho rằng, bản thân mỗi nhà băng không ai muốn vi phạm cả. Nhưng trong bối cảnh khó khăn chung, cùng với đó là sự cạnh tranh không lành mạnh của một số đơn vị nên các nhà băng khác dù muốn dù không đã tham gia “lách lãi suất” nhằm giữ chân khách hàng.

Ông Thông cũng nghĩ rằng, nếu tất cả các nhà băng đều thực hiện nghiêm trần lãi suất và tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh thì sẽ tốt hơn cho những người hoạt động trong ngành ngân hàng. Lúc đó, vi phạm đạo đức giảm, mọi hoạt động cũng trở nên minh bạch hơn.

Đại diện một công ty tài chính quy mô lớn ở Hà Nội cũng chia sẻ, một tuần đầu thực hiện chỉ thị, ngân hàng này đã sụt 600 tỷ đồng vốn huy động, chủ yếu từ những khách hàng không truyền thốngsự thất thoát nguồn thanh khoản do người đầu tư đột ngột rút tiền cũng diễn ra. Ông này thông tin, sau một tuần đưa lãi suất gửi về đúng quy định, thanh khoản của đơn vị này đã sụt mất 600 tỷ đồng, chủ yếu từ những khách hàng không truyền thống. Theo nhận định của lãnh đạo này, đang có sự chuyển dịch nhìn thấy rõ trong nguồn vốn, nhưng chuyển dịch đi đâu, các đơn vị hầu như chưa nắm rõ được. Thậm chí, tình trạng mặc cả lãi suất của khách gửi tiền với các đơn vị vẫn diễn ra khá phổ biến.

Lãnh đạo ngân hàng Phương Nam cho rằng rất có thể, ở đâu đó, vẫn còn có điểm huy động với lãi suất trên 14% một năm vì thế mới có hiện tượng khách hàng rút tiền khỏi các ngân hàng nghiêm túc để chuyển sang “ăn” lãi suất cao ở nơi khác.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho rằng, bên cạnh sự sát sao của cơ quan chức năng, ý thức của các ngân hàng mới là nhân tố chính để thị trường đi vào ổn định.

Hiện tại, toàn Hà Nội có tất cả 2.060 điểm giao dịch của các ngân hàng. Trong khi đó, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cũng đã rất tăng cường lực lượng thanh kiểm tra hoạt động huy động vốn, tín dụng của các đơn vị, nhưng vẫn lực bất tòng tâm. Giám đốc Sương cho rằng, 108 cán bộ không thể bao quát hết, dù có nghìn mắt nghìn tay, dù có tăng lên 1.008 hay 2.008 người đi chăng nữa, cũng không thể kiểm soát xuể mọi hoạt động của các nhà băng nói trên.

Báo cáo hoạt động ngân hàng 8 tháng đầu năm do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội công bố sáng nay cho thấy, trong các tháng 5, 6 và 7 năm nay, nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng Hà Nội liên tục giảm so với năm ngoái.Tính đến hết 31/8, tổng nguồn vốn huy động được của các tổ chức tín dụng tại Hà Nội đạt 820.660 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cuối năm ngoái, trong đó VND chiếm 73,1% và ngoại tệ là 26,9%. Tổng dư nợ tín dụng cũng tăng 11,49% so với cuối năm 2010: dư nợ VND tăng 6,94% và ngoại tệ tăng 21,79%. Trong đó, cho vay lĩnh vực phi sản xuất chiếm 18,33% tổng dư nợ tín dụng trên toàn địa bàn; cho vay bất động sản chiếm 6,65%; vay đầu tư chứng khoán chiếm 0,9%.Cũng trong sáng nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội đã thừa nhận, thị trường ngoại tệ bất hợp pháp (thị trường tự do) đã hoạt động trở lại với các giao dịch ngầm. Trong 8 tháng đầu năm, chi nhánh đã ký quyết định xử phạt hành chính 116 triệu đồng với 12 doanh nghiệp vàng bạc vì kinh doanh trái phép ngoại tệ.

Tuệ Minh – Lệ Chi

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Thường dân dự khuyết
  17/09/2011 lúc 18:25 | #1

  Nền kinh tế thị trường định hướng xhcnVN do thủ tướng tài ba nhất á châu cầm đầu đang chạy nước rút xuống hố …hic… hic…Dân càng ngày càng khổ (tui đang thấy càng ngày tui lúc nào cũng như người cơ nhỡ, giáp hạt)

 2. NDC
  17/09/2011 lúc 19:30 | #2

  Không có thằng thú tướng nào ngu như thằng thú tướng 3Dũng.
  Xiết chặt tín dụng nhưng lại cố tình giết chết các DNTN nguồn lực chính của nền kinh tế.
  Giiết DNTN nhưng lại vẫn tháo cống đầu tư công cho các tập đoàn DNNN một lũ phá hoại tham nhũng. Đương nhiên lạm phát không thể dừng.

  Bí đái 3Dũng lại ra ngu chiêu khoá trần lãi suất huy động 14%. Lạm phát cao và tiếp tục sẽ tăng cao do thất bại kinh tế và đã hoàn toàn mất lòng tin mà bắt ngân hàng bắt người dân gửi tiền với lãi suất thực âm thì chỉ có thằng ngu Dũng mới dám khùng điên mà làm .

  Tất nhiên để bảo đảm tài sản người dân sẽ phải lao vào ngân hàng ,mà rút tiền ra sớm cất giữ vào những chỗ an toàn hơn.

  Chẳng ai ngu dại đưa tiền gửi vào ngân hàng với lãi xuất trần của 3Dũng trong khi máy in tiền của thằng điên đang chạy bốc khói u ám cả trời Nam….

 3. Ba Phi
  17/09/2011 lúc 20:52 | #3

  Nếu ngu nhưng chịu khó lắng nghe “túi khôn” thì còn đỡ. Đằng này đã ngu nhưng lại khệnh khạng, chuyên môn chả có, y tá từ trong rừng ra vọt lên làm Thủ tướng nhờ dây dợ, vừa lên giải thể luôn cái Ban tư vấn của Thủ tướng có từ thời ông Kiệt ông Khải, mà ban này toàn tay cự phách cả, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Võ Đại Lược, Vũ Quang Việt, Trần Văn Thọ v.v. Thế nên giờ cuống cà kê, gỡ chẳng ra.

 4. KENT
  17/09/2011 lúc 22:30 | #5

  Lại đổ xô mua vàng

  Tuổi Trẻ –

  TT – Giá vàng trong nước ngày 16-9 giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 46,53 triệu đồng/lượng. Cuối ngày giá vàng trong nước phục hồi lên 46,7 triệu đồng/lượng. Lúc 18g giá vàng thế giới ở 1.786 USD/ounce, tương đương 44,9 triệu đồng/lượng.

  Dù giá vàng trong nước cao hơn đến 1,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới nhưng trong ngày 16-9 nhiều người vẫn đổ xô đi mua vàng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đã bán ra 11.000 lượng, gấp nhiều lần so với thời điểm bình thường và nhiều hơn cả số vàng bán ra thời điểm bình ổn cuối tháng 8. Trong khi đó Công ty SJC chỉ mua được khoảng 3.000 lượng.

  Tương tự, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bán ra đến 3.000 lượng, mua vào chỉ 1.000 lượng. Các công ty vàng cho biết do sức mua quá mạnh nên giá vàng trong nước không thể giảm sâu, ngay cả thời điểm giá vàng thế giới rơi xuống mức 1.760 USD/ounce. Trong ngày 16-9 nhiều ngân hàng, công ty vàng đã xin được nhập vàng nhằm kéo giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới. Tuy nhiên đến cuối ngày nhiều đơn vị cho biết chưa nhận được giấy phép chính thức từ Ngân hàng Nhà nước.

  * Giá USD tự do ngày 16-9 tăng thêm 30 đồng/USD, lên 21.180 đồng/USD, giá mua vào 21.000 đồng/USD.

  A.H.

  • 17/09/2011 lúc 22:44 | #6

   Mua vàng lúc này có lẽ là tốt nhất.
   usd như tôi đoán sẽ lên vào cuối năm,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • VTV
    18/09/2011 lúc 06:25 | #7

    Vàng thế giới cũng đang trong tình trạng “bong bóng” phải hết sức tỉnh táo phân chia rủi ro ….

   • 18/09/2011 lúc 07:34 | #8

    Đúng vậy, vàng thế giới tôi cũng vẫn còn hoài nghi,
    Thân ái,
    Châu Xuan Nguyễn

 5. binh
  18/09/2011 lúc 01:44 | #9

  it ngày nữa ông thống lãi âm sẽ có chiêu mới như tạm ngưng chi trả tiền tiết kiêm 6 tháng, bố chí công an+… ai rút tiền bắt về đồn, mà về đồn thì biết rồi đó nhiều người viết thư tuyệt mệnh lắm đó. Kinh tế thị trường không theo quy luật của thị trường, mà bằng mệnh lệnh hành chính nó vậy ai làm gì được nào.

  • 18/09/2011 lúc 07:37 | #10

   Chào bạn bình,
   Điều gì thì bọn ngốc này cũng làm dc vì quyền hành trg tay bọn nó hết rồi,
   Thân ái,
   Châu Xuan Nguyễn

 6. 18/09/2011 lúc 06:56 | #11

  Máy in tiền của 3dzũng đang chạy hết công suất để bù lại người dân đang rút tiền ra với lải suất mà lủ ngu quân sư quạt mo VGCS xúi 3dzủng, tình hình này o còn cách nào là bọn này phải kết kim , kết ngân ăn cướp 1 cú nửa như mấy lầntrước hả A Nguyên???..

  • 18/09/2011 lúc 07:33 | #12

   Chào bạn Già Lang Thang,
   Tôi tên là Châu, họ Nguyễn.
   In tiền là điều chắc rồi, còn kết kim mà ko bị người dân đảo chánh phản đối mới là lạ,
   Thân ái,
   Châu Xuan Nguyễn

 7. daouu
  18/09/2011 lúc 07:54 | #13

  Theo tôi ktế VN bay lên là nhờ BDS, và chuẩn bị xụp hố cũng chỉ vì BDS mà thôi. Các yếu tố phụ là điều hành ktế bê bết, tham nhũng lan tràn, công ty quốc doanh là máy ATM rút tiền
  tỉ mang về nhà cho cán bộ CS.

  • 18/09/2011 lúc 08:08 | #14

   “Theo tôi ktế VN bay lên là nhờ BDS, và chuẩn bị xụp hố cũng chỉ vì BDS mà thôi. ” Câu này 1 phần đúng, quản lý kém, nhập siêu, đầu tư công ko hiệu quả, tham nhũng của tập đoàn và DNNN là những yếu tố nặng cân lắm.
   “tham nhũng lan tràn, công ty quốc doanh là máy ATM rút tiền
   tỉ mang về nhà cho cán bộ CS.” Đây cũng là yếu tố chánh vì nó thiệt hại hàng 30 tỉ usd/năm
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. 18/09/2011 lúc 09:42 | #15

  Tôi nghĩ bài nầy đáng để mọi người quan tâm ( không biết tác giả có phải là anh Châu không )
  [Thông báo] Nền kinh tế Việt Nam có thể sập trong tuần sau
  Thưa các bạn, chúng tôi sau khi cân nhắc cẩn thận đã tiến hành thông báo tin sau đây đối với các bạn trong nước.

  Đang có 1 nhóm thế lực sử dụng nguồn tài chánh khổng lồ dự định tiến hành đánh lên giá USD tại Việt Nam nhân dịp FED tung ra QE3 tuần sau.

  Tuần sau, trong chiều thứ 4 giờ Mỹ, sáng sớm thứ 5 ngày 22/9 giờ Việt Nam, NẾU FED thông qua quyết định tung ra QE3 thì sẽ làm vàng tăng lên ít nhất 1900 USD/oz và cao nhất 2050 USD/oz. Khi đó, sáng thứ 5, vàng tại VN sẽ lên 50-55 triệu đồng. Họ sẽ đánh USD lên 22k -23k, thậm chí 25k, thì vàng vọt lên 60 triệu đồng nội trong buổi sáng.

  Nếu đúng như vậy thì sẽ có hoảng loạn toàn quốc, người ta đập cửa ngân hàng rút hết tiền, vàng, USD ra, do sợ bị kết hối kết kim, và sợ giá vàng còn lên cao nữa. Các tiệm vàng có thể đóng cứa không bán, hoặc nâng chênh lệch mua – bán lên 5 triệu đồng, do sợ vàng lên thêm, họ không mua lại được giá bán ra. Càng khan hiếm, giá càng tăng vọt kinh hoàng, khi đến hơn 65 triệu thì mọi mốc resistance bị phá, không còn gì có thể cản giá lên vô hạn định. VND bị mất giá mấy chục % trong vòng vài giờ đồng hồ.

  Chúng tôi chỉ đăng lại thông điệp của nhóm này để cảnh báo tất cả các bạn Việt Nam, còn chi tiết thông tin nhóm này chúng tôi chỉ đưa nếu như họ làm ĐÚNG được điều họ tuyên bố.
  http://dudoankinhte.blogspot.com/

 9. 18/09/2011 lúc 09:49 | #16

  Có khi nào ngủ qua 1 đêm , sáng thức dậy thấy toàn bộ số tiền chắt chiu dành dụm hơn chục năm nay chỉ còn đủ ăn 1 tháng ? Lo quá !

Gửi phản hồi

4 comments on “CXN_091711_1228_Tiền tiết kiệm đang chảy khỏi ngân hàng

 1. Kami cũng tài nhưng hay mắc bệnh “cả nể” quá nên khó làm chuyện lớn trong lúc này được. Nên dùng “võ” quyết định trong lúc này!

 2. Ba Phi :
  Nếu ngu nhưng chịu khó lắng nghe “túi khôn” thì còn đỡ. Đằng này đã ngu nhưng lại khệnh khạng, chuyên môn chả có, y tá từ trong rừng ra vọt lên làm Thủ tướng nhờ dây dợ, vừa lên giải thể luôn cái Ban tư vấn của Thủ tướng có từ thời ông Kiệt ông Khải, mà ban này toàn tay cự phách cả, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Võ Đại Lược, Vũ Quang Việt, Trần Văn Thọ v.v. Thế nên giờ cuống cà kê, gỡ chẳng ra.

  Tôi không nói ông đó ngu nhưng tôi nói ổng có nhiều quyền lực nhưng con cháu hay người quen của ổng hành động chẳng khác loài…lang sói, bác có nói văn chương, nhân nghĩa, đạo đức với mấy người đó cũng bằng thừa. Vô ích thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s