Không chuẩn, cần phải chỉnh

BT Vương Đình Huệ

TS Tô Văn Trường

Sáng ngày 5 tháng 4, hàng chục cơ quan báo chí đã được bộ Tài chính “trân trọng mời đến tham dự và đưa tin” về hội nghị học tập, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của bộ Tài chính. Các nhà báo đã được bộ trưởng bộ Tài chính Vương Đình Huệ dành cho một bất ngờ đến ngỡ ngàng khi ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?” vv…

Nhận xét trên của bộ trưởng Vương Đình Huệ là người có chính kiến nhưng rõ ràng trong trường hợp này không chuẩn cần phải chỉnh. Bởi vì theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc chỉ cấm báo chí có 2 điểm: Thứ nhất là không được tuyên truyền về bạo lực chiến tranh. Thứ hai là không được tuyên truyền về văn hóa đồi trụy. Tùy theo mỗi quốc gia có thêm quy định không được làm lộ bí mật quốc gia.

Tôn chỉ mục đích của tờ báo là quy định cho các tòa soạn còn sứ mệnh chung của nhà báo là phụng sự xã hội chỉ có mục đích là tuyên truyền đúng sự thật và chỉ đúng sự thật mà thôi. Mỗi tờ báo có thế mạnh chuyên sâu nhưng không ai có quyền lại vạch ra gianh giới của từng tờ báo. Các nước không ai làm như thế, Việt Nam đã hòa nhập với thế giới cũng phải làm như thế!

Ý kiến của ông Bộ trưởng Tài chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc, cho thấy tầm nhìn còn hạn chế, thể hiện sự ngại tiếp thu các ý kiến trái chiều với suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này cũng có thể bắt nguồn từ yếu tố quan trọng. Đó là sự phát triển quá nhiều về số lượng nhưng còn tản mạn của báo chí Việt Nam. Không có nước nào trên thế giới mà ngành ngành làm báo, nhà nhà làm báo như ở nước ta. Có một điểm ở đây là các báo vô tư copy các bài của nhau, không tuân luật bản quyền, dẫn tới cạnh tranh không bình đẳng của các báo.

Gặp nhà báo giữa lúc đang bế tắc và rối lên về tài chính, lạm phát, giá cả, toàn là những vấn đề nóng, có cái rất nóng. Người ta có thể suy luận vì bộ trưởng ngại bị truy vấn, lại không đủ sức để lý giải, thế nên ông cũng khôn là tìm cách nói lảng cho hết thời gian để các nhà báo không không có cơ hội xoáy, xoay về tình hình tài chính, giá xăng, giá điện, tăng lương…đang nhiều bất cập hiện nay.

Phải chăng tân Bộ trưởng Tài chính cảm thấy áp lực của dư luận đang chuẩn bị quét tới lĩnh vực của ông? Phải chăng ông Vương Đình Huệ không thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu trước những cơn bão đã tới và sắp tới, không đáp ứng được các yêu cầu mà Chính phủ đang đặt ra. Rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính đã không làm tròn chức trách của mình trước Thủ tướng và Chính phủ. Việc sử dụng các khoản vốn khổng lồ vượt thẩm quyền của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, không thể nói Bộ Tài chính vô can.

Bộ Tài chính có thể không haì lòng về báo chí, thậm chí có thể kiện báo chí nếu đăng tin sai sự thật làm tổn thất uy tín của người bị đăng tin nhưng không nên hỏi tại sao, trước khi hỏi mình. Thật vớ vẩn khi hỏi tại sao tờ báo về kinh tế lại đăng tin về chính trị? Trong khi không hỏi lại mình là một Bộ mang tên Tài chính lại tổ chức họp báo phổ biến tình hình thực hiện Nghị quyết 4.

Cần phải bình tĩnh, tất cả chúng ta ít nhiều đều có lỗi trước tình hình tồi tệ hiện nay. Thật đáng thất vọng khi chúng ta có thể hoàn toàn cởi mở với nhau khi cùng nhìn chung về một hướng. Thực tại này cho dù báo chí có dùng nghìn từ hoa mỹ cũng không thể vì thế mà nhân dân cảm thấy tốt đẹp hơn. Những thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng dù toàn bộ báo chí cùng cất bản đồng ca “Tiền ơi hãy về lại với ta.” Cũng chỉ là vô vọng.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính không chuẩn, cần phải chỉnh! Cách tốt nhất là công khai, minh bạch, tôn trọng sự thật. Đó là cách làm hữu hiệu nhất vào lúc này nhất là vai trò và sứ mệnh của báo chí.

Vậy xin có mấy vần thơ tặng ông Bộ trưởng Bộ Tài chính:

“Đang khi Tài chính lùm xùm
Ông đi phát biểu tùm lum báo, đài
Giá xăng thì vẫn tăng hoài
Thị trường vọt giá mệt nhoài đồng lương
Đồng tiền quản lý ẩm ương
Nên ông lảng tránh tìm đường tháo lui
Báo đài biết tỏng ông rồi
Làm ăn kiểu đó, sao ngồi ghế cao?

TVT
4/2012

————-

Bản tác giả đã điều chỉnh nhận lúc 20:30 giờ ngày 8/4/2012

Chào buổi sáng
KHÔNG CHUẨN, CẦN PHẢI CHỈNH!

TS Tô Văn Trường

Sáng ngày 5 tháng 4, hàng chục cơ quan báo chí đã được Bộ Tài chính trân trọng mời đến tham dự và đưa tin về hội nghị học tập, triển khai Nghị quyết TƯ 4 của Bộ. Các nhà báo đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ dành cho một bất ngờ đến ngỡ ngàng khi ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?” …

Nhận xét trên của Bộ trưởng Vương Đình Huệ có thể bắt nguồn từ thực tế là sự phát triển quá nhiều về số lượng nhưng còn tản mạn của báo chí VN, tuy nhiên trong trường hợp này không chuẩn, cần phải chỉnh. Bởi vì, mỗi tờ báo có thế mạnh chuyên sâu hoặc nhà nước giao nhiệm vụ phải tuyên truyền chuyên sâu nhưng không ai có quyền vạch ra ranh giới của từng tờ báo. Các nước không ai làm như thế, VN đã hòa nhập với thế giới cũng làm như thế! Ý kiến của ông Bộ trưởng Tài chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc, cho thấy tầm nhìn còn hạn chế. Báo “tiếp thị” tại sao không có quyền viết về “chính trị”? Xin đừng cho rằng báo “tiếp thị” thì chỉ được nói đến marketting, giá cả hàng hóa hoặc lợi nhuận. Chiến lược và công việc tiếp thị chịu ảnh hưởng to lớn từ chính trị như sự ổn định hay bất ổn định chính trị, từ các chính sách xã hội, từ môi trường đầu tư và cả những biến động nhân sự của bộ máy nhà nước. Nói một cách tóm gọn nhất, chính trị là những công việc nhà nước hay xã hội, còn kinh tế là tổng thể nền kinh tế quốc dân của một quốc gia. Theo chủ nghĩa Mác-Lênin thì kinh tế quyết định chính trị nhưng chính trị lại có tính độc lập tương đối và có sự tác động trở lại kinh tế rất mạnh mẽ. Báo chí VN (bất kể tờ báo nào được Nhà nước cho phép hoạt động) đều phải biết và viết về chính trị.

Phát biểu của Bộ trưởng trong bối cảnh nước ta đang gặp nhiều vấn đề nóng, có cái rất nóng như tài chính, lạm phát, giá cả, sẽ làm người nghe dễ suy luận vì bộ trưởng ngại báo chí nói về những vấn đề liên quan? Đúng ra Bộ trưởng không thể đưa ra câu hỏi tại sao tờ báo về kinh tế lại đăng tin về chính trị ngay trong khi Bộ Tài chính – một cơ quan có “tôn chỉ” rất rõ về kinh tế – đang mời cả báo chí về dự một sinh hoạt chính trị như buổi phổ biến tình hình thực hiện Nghị quyết TƯ 4 nói trên.

T.V.T

Theo: Blog NLG

2 comments on “Không chuẩn, cần phải chỉnh

 1. Hoàng Hữu Phước :
  Chìu nay Wa đang nhậu đến hồi cao trào với đám đệ tử, thì nhận được tin này và lệnh cho đệ tử post lên để các đồng chí chia bùn … cùng hội TDN. Đề nghị các còmsĩ phải thật sự bình tảnh. Chuyện đâu còn có đó. Hy vọng không phải là bác í …
  Chết thảm dưới 100 tấn gỗ hương
  Thứ Ba, 10/04/2012 14:27
  (NLĐO) – Sáng 10-4, Sau khi giải phóng số gỗ khỏi hiện trường vụ lật xe, mọi người mới tá hỏa khi phát hiện gỗ đã đè chết một người đi xe máy từ hôm qua.
  Anh Cường bị đè chết dưới 100 tấn gỗ hương mà không ai hay biết
  Xe đầu kéo 37C- 01234 kéo rơ móc 37R – 00032 do Doản Công Khánh (34 tuổi, trú tại Nghệ An) điều khiển chở hơn 100 tấn gỗ hương từ Lào về Đông Hà (Quảng Trị), đã bị lật giữa đường vào lúc 23 giờ ngày 9-4 trên Quốc lộ 9, đoạn qua huyện Đakrông (Quảng Trị).
  Do đêm khuya nên cơ quan chức năng và nhà xe đã bảo vệ hiện trường để sáng hôm sau mới giải phóng số gỗ nói trên.
  Tuy nhiên, lúc xe gỗ lật thì anh Nguyễn Trần Cường (trú tại Triệu Sơn, Thanh Hóa) chạy xe máy đi qua và bị số gỗ đè chết mà mọi người không biết.
  Tin-ảnh: Ng. Thinh

  Trời, NTC bị HHP sát hại hả?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s