CXN*_110611_1295_Những giải pháp đối phó vặt vảnh trong khủng hoảng KT VN là không đủ


(Đăng lại, lần đầu 06.11.2011)

Châu Xuân Nguyễn 

Tôi nói rất nhiều lần trong những bài viết của tôi trong 3 năm qua. Phải chỉnh sửa kinh tế VN theo 4 điều chánh sau đây:

1. Bài trừ 100% tham nhũng
2. Giảm nhập siêu để có dự trử usd
3. Giảm nợ công bằng cách giảm đầu tư công
4. Giải thể 100% các cty quốc doanh nào mà kinh tế tư nhân đảm trách được ngay cả làm đường xá, cầu cống.

Tin liên quan:

Mời vào đọc những bài củ 3 năm trước của tôi.

Nếu ĐCS làm không được những điều này thì hãy bải bỏ điều 4 Hiến pháp để người dân tự quyết cho một chánh phủ mới. Trừ khi thực hiện được, có dự trử usd thì áp lục tỉ giá sẽ xuống thì lạm phát giảm, không cần siết chặt tín dụng gây khủng hoảng kinh tế.

Không còn tham nhũng thì nhà băng không sụp, thì DNNN không sụp, thì BĐS và TTCK không sụp. Tham nhũng ăn mòn tất cả, cả những quốc Gia Mỹ và Euro họ rất sợ tham nhũng vì tham nhũng là không giới hạn, trong khi trả lương cho Tổng Bộ trưởng thì giới hạn như Bộ Trưởng Singapore là hơn 2 triệu usd/năm, Obama 350.000 usd/năm nhưng đây là nhũng con số cố định, không như Thủ Tướng chỉ 500 usd/tháng nhưng bán ghế TGĐ Vinashin vài triệu usd, 19 tập đoàn đều có giá của TGĐ, tất cả Bộ Trưởng đều phải chung chi trong khi 13 vị còn lại của BCT thì chỉ họa hoằn lắm được phong bì vài ngàn usd, hên lắm thì vài triệu như Lê thanh Hải Pacific. Securency thì phần lớn của 12 triệu là vào tay 2 Dũng chứ Lê đức Thúy nào dám ăn hỗn đâu.

Khi không điều chỉnh 4 điều trên, TTCK sụp, BĐS sụp, Ngân hàng sụp, rồi DNNN sụp, và vì phải tăng lãi suất và siết chặc tín dụng để kiềm chế lạm phát thì gần 50 ngàn doanh nghiệp phá sản.

Khi đối mặt với những khó khăn cấp quốc gia thì ba Dũng đưa ra những biện pháp đối phó, xoa dịu như hoãn thuế hay giảm thuế.

Vì không có khả năng lớn nên để trí lực tầm thường vào những chuyện ruồi bu. Nhà báo Mai thanh Hải nói đùa về Luật di ỉ. chắc một ngày nào đó sẽ có thật vì làm luật đi ỉ. dể hơn làm luật sát nhập ngân hàng, luật mua bán nọ của Tổ chức tài chính, luật biểu tình, luật phá sản DNNN, luật cổ phần hóa DNNN, luật minh bạch TTCK, luật chống thao túng BĐS (anti-trust law) là những luật cần ngay giờ phút này nhưng…quá khó vì cần chuyên môn thì  không ai có, mà cũng không ai buồn kêu gọi “nhóm quan tâm” của ngân hàng để giúp ý kiến thảo luật NH, nhóm quan tâm TTCK để giúp dự thảo luật minh bạch TTCK như Mỹ, Úc, Tây Âu làm rất thường vì Đại Biểu được bầu từ những người hết lớp 12, lao động công nhân nhưng cữ tri thấy họ đặt lợi ích của cử tri ưu tiên 1 nên họ thắng cử.

Chỉ co một cách duy nhất để nền kinh tế này vực dậy là phải thoát khỏi ách đô hộ của một bộ phận nhỏ ĐCS nắm quyền bằng cách xuống đường biểu tình kiểu Hoa lài.

Melbourne,
06.11.2011
Châu Xuân Nguyễn

——————————–

 Ban hành Nghị định về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân

(SGGPO).- Ngày 4-11, Chính phủ ban hành Nghị định 101/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 8/2011/QH13 của Quốc hội về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Đóng gói gạo xuất khẩu tại Công ty Foocosa. Ảnh: Đức Thành

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Theo Nghị định 101/2011/NĐ-CP, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 của doanh nghiệp nhỏ và vừa, trừ số thuế tính trên thu nhập từ kinh doanh xổ số, kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và thu nhập từ sản xuất hàng hóa, kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và trừ các doanh nghiệp được xếp hạng I, hạng đặc biệt thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp là các công ty tổ chức theo mô hình công ty mẹ-công ty con mà công ty mẹ không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa giữ trên 50% vốn chủ sở hữu của công ty con.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại khoản này (không bao gồm đơn vị sự nghiệp) là doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí về vốn hoặc lao động theo quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30-6-2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới từ 1-1-2011 thì tiêu chí về vốn được xác định là số vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 của doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (là doanh nghiệp có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2011 trên 300 người, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng), trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế – xã hội.

Giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2011 đến hết ngày 31-12-2011 đối với: hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ và hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân.

Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng và số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp phát sinh từ 1-7-2011 đến hết ngày 31-12-2011 đối với hoạt động cung ứng suất ăn ca cho công nhân (không bao gồm hoạt động cung ứng suất ăn cho doanh nghiệp vận tải, hàng không, hoạt động kinh doanh khác) của doanh nghiệp.

Các hộ cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp được giảm thuế phải cam kết giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ, giá cung ứng suất ăn ca trong năm 2011 như mức giá đã thực hiện tháng 12 năm 2010.

Giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca phải được công khai, niêm yết tại cơ sở kinh doanh và thông báo cho chính quyền xã, phường nơi kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Trường hợp kiểm tra, thanh tra phát hiện hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết về giá quy định tại khoản này thì hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp không được giảm thuế theo quy định tại Điều này.

Đối với cá nhân

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức được chia từ các ngân hàng cố phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng.

Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng  chứng khoán của cá nhân.

Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-12 năm 2011.

S. Nguyên

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. NguyenVanThanh
  06/11/2011 lúc 13:37 | #1

  Dù có giảm thuế doanh nghiệp, cá nhân, cũng không đóng nổi ! Tôi bị bệnh nghỉ việc mấy tháng nay, thế mà trợ cấp thôi việc không phát nổi, vì những người con đi làm có được lãnh lương đâu ? Chỉ toàn là những lời giả dối, vuốt ve. Chết đến đít vẫn còn sạo !!!

 2. DAIS
  06/11/2011 lúc 14:41 | #2

  1. Bài trừ 100% tham nhũng
  2. Giảm nhập siêu để có dự trử usd
  3. Giảm nợ công bằng cách giảm đầu tư công
  4. Giải thể 100% các cty quốc doanh nào mà kinh tế tư nhân đảm trách được ngay cả làm đường xá, cầu cống

  5,.Giải thể toàn bộ nội các của chính phủ đương nhiệm do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu .
  6. Làm rõ sai phạm của thủ tướng Dũng truy thu các khoản tham nhũng (nếu có) .
  7. Nếu Đảng có liên quan đến quốc hội thì giải thể quốc hội của Đảng lập nhà nước mới , bầu cử tự do cho nhân dân .

  con số 7 là con số đẹp nhất để toàn dân đồng lòng phục hồi nền kinh tế ” TUẦN LỄ VÀNG” sẽ được tòan dân ủng hộ , có vàng do dân tự nguyện đóng góp do đó nền kinh tế ” KHÁT NGOẠI TỆ ” sẽ chấm dứt , quyền lợi nhân dân /quốc gia là trên hết . Đất nước phồn vinh ,kinh tế phát triển , toàn vẹn lãh thổ đươợc bảo tồn .

 3. Hoa Thanh Quế
  06/11/2011 lúc 14:47 | #3

  Từ “3tr đvcsvn” đến “Cái ách đô hộ của nhóm người này (chừng 100 ngàn chứ không là tất cả ĐCS đâu)” và “ách đô hộ của một bộ phận nhỏ ĐCS nắm quyền” là bước tiến dài về nhận thức tinh hình chính tri Việt Nam của anh Châu.
  Hoan nghênh anh Châu

 4. bão Thái
  06/11/2011 lúc 16:35 | #4

  Lúc này có giảm thuế thu nhập cá nhân 100%, giảm thuế cho các doanh nghiệp70% cũng không dóng nổi Vì sao: Hàng tồn kho càng ngày càng nhiều vì sản xuất cầm chừng,hàng bán tống bán tháo ở các vỉa hè thành phố lổ đến 50%, nuôi 50% công nhan để giử chân, tiền lải ngân hàng tăng lên từng tháng… Bỏ thì thương sương thì nặng.

 5. Duyên Vương
  06/11/2011 lúc 19:02 | #5

  VN là nước mà thuế gián thu chiếm tỷ trọng lớn (> 55%) trong đóng góp ngân sách nhà nước (trong khi các nước phát triển, kinh tế ồn định, thuế này chỉ chiếm khoảng 40% là tối đa – Úc 63% thuế trực thu, 37% gián thu – 2004), giảm thuế trực thu nhiều như vậy thì chính phủ của ba Dũng sẽ tăng thuế gián thu để bù lại.

  Điều này chứng tỏ các chính sách điều chỉnh KT của chính phủ ba Dũng cho tới nay đã hoàn toàn không hiệu qủa, lúng túng trong đường lối, và mất phương hướng trong việc chống lạm phát và ổn định kinh tế.

  Tăng thuế gián thu làm tăng thêm nguy cơ bất bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong XH, giữa tư nhân và nhà nước, nguy cơ tham nhũng tăng cao. Ngoài ra, do đặc điểm của đầu tư công và đặc quyền của các nhóm lợi ích tại VN, hy vọng thu thuế gián thu để bù cho giảm trực thu là bất khả thi.

  Tóm lại, chính sách điều chỉnh thuế này chứng tỏ ba Dũng rất tuyệt vọng. Ba Dũng hy vọng sẽ thúc đẫy sản xuất và giảm thất nghiệp nhưng do lối điều hành kinh tế duy ý chí và cơ cấu bất cập từ trước tới nay, hy vọng này sẽ dẫn đến không những phá sản doanh nghiệp tư nhân, tăng lỗ khu vực công mà còn có thể dẫn tới phá sản chính phủ.

  Xin chúc mừng, chúc mừng.

 6. Mít
  06/11/2011 lúc 22:54 | #6

  Điều 1 và điều 4 coi như là 1 ước mơ.

  1 trong những tính chất của Đảng là tham nhũng. Để 1 cu thất học, súng ống đầy mình, thú tính nhiều hơn nhân tính etc… làm vua 1 cõi toàn quyền sinh sát, cu này mà ko tham nhũng là chuyện lạ thế giới.

  Đảng chích Dũng condom sẽ ko bao giờ Tư Nhân Hóa những Tập Đoàn khổng lồ hoặc những kỹ nghệ quan trọng. Đảng sẽ ko trao súng cho kẻ khác bóp cò hoặc tự siết cổ mình.

  Qui luật trên chính trường: ai có Tiền, người đó có Power.

  Đảng, tự nó vẫn luôn là then chốt của mọi vấn đều.

 7. 06/11/2011 lúc 23:52 | #7

  Chiếc áo kinh tế đã quá mục , rách nát tơi tả , 3 Dũng cứ làm mỗi công việc hôm nay vá chổ nầy mai lại rách chổ khác , cứ vá chằng vá đụp , trông chẳng ra hình thù gì hết .
  Quá đúng như anh Châu nói : Vì không có khả năng lớn nên để trí lực tầm thường vào những chuyện ruồi bu.
  Không thể đòi hỏi tập đoàn 3 Dũng làm được việc gì cho có chút trí tuệ hơn , khả năng tư duy hết ga chỉ có thế . Nhưng nếu cần chứng tỏ bản lỉnh của một tên lưu manh hạ cấp thì xứng đáng là bậc thầy .

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s