CXN*_121311_1327_Chuyện biết rất nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên và biết từ 3 năm trước của Châu Xuân Nguyễn

clip_image002
Đăng lần đầu: 12.12.2011
Châu Xuân Nguyễn
(Lời bình) Bài viết này là bài viết làm tôi trở thành chống Cộng, trước đó tôi vẫn chấp nhận sửa đổi CS.
Bài viết này cuối tháng 05.2009, 2 năm rưởi nay. (so sánh với bài ngày hôm qua 12.12.2011 thì thấy có sự trùng hợp kỳ lạ là bauxite lỗ te tua và phải đóng cửa

Chuyện chưa biết nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên

Trong đó tôi có nói là đừng nên làm Bauxite (bài này đăng trong Bauxite VN của GS Huệ Chi) vì sẽ lỗ. Bài này hiện giờ vài trang mạng còn đăng.

nguyenvanthanh | 30 May, 2009 19:11

Normal 0 MicrosoftInternetExplorer4

NHIỆM KỲ

Hôm nay, lang thang trên mạng thấy có một bài viết gửi cho ông Nguyễn Tấn Dũng tôi thấy hay nhất là tác giả đã phân tích thấu đáo và lưu ý  đoạn nói đến nhiệm kỳ. Tôi thấy bài này hay quá post lên để các  đại biểu quốc hội và bạn đọc cùng tham khảo

CXN_THƯ GỬI ÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG, THỦ TƯỚNG CHXHCN VIỆT NAM TỪ 1 KIỀU BÀO ÚC, CHÂU XUÂN NGUYỄN (KỸ SƯ KHOÁNG SẢN) VỀ VẤN ĐỀ BAUXITE TÂY NGUYÊN (bấm vào đây để đọc blog)

Kính thưa Thủ Tướng,

Tôi viết thư này đến Thủ Tướng để trình bày 1 ý nguyện duy nhất của nhân dân Viet Nam mà tôi chắc chắn rằng Thủ Tướng biết rất rõ về vấn đề Bauxite Tây Nguyên. Ý nguyện đó là Chánh Phủ không quyết định tiến hành khai thác Bauxite trong thời điểm này. Tuy nhiên, tôi thông hiểu khó khăn của Thủ Tướng nên tôi đề nghị Thủ Tướng trì hoãn (shelve) quyết định này 10 năm cho đến khi đường rầy từ Dak Nông đến Kê Gà gần hoàn thành. Sau đây là những lý do, theo thứ tự ưu tiên mà tôi nhận thấy khi nhân dân đưa đến suy nghĩ này:

1. Hiệu quả kinh tế, báo cáo của TKV là lỗ 13 năm, tôi nghĩ là 45 năm nếu gia tăng công suất mỗi 5 năm (Plant expansion).

2. Xử lý môi trường bùn đỏ rất tốn kém, từ 60 đến 80 usd/tấn thành phẩm (50-50 bùn đỏ/thành phẩm). Điều này gây thêm áp lực hiệu quả kinh tế của dự án (Lỗ lã có thể là 60 hay 100 năm)

3. Tương lai gần, 20 hay 50 năm nữa, giá nhôm sẽ tăng cao vì trữ lượng giới hạn và nhu cầu tăng mạnh (tương tự giá dầu thô từ 1967 đến giờ). Không những thế, nguồn điện lực nguyên tử sẽ trở nên an toàn hơn cho thế giới (kỷ thuật tân tiến hơn theo thời gian) và vì đó, giá thành sản xuất nhôm sẽ trở nên thấp hơn. Khi đó vì cung thiếu, giá thị trường Aluminium sẽ cao (dùng nhiều trong thực phẩm và 80% hàng không), giá Alumina sẽ tăng theo và với giá điện rẻ, sản xuất Aluminum sẽ có lời rất lớn, tình hình này sẽ tăng nhu cầu Alumina, lúc đó thì những dự án như Nhân Cơ chắc chắn sẽ có lời.

4. Tôi biết rất rõ, nhiều nhà máy Alumina như Waregup, Kwinana ở Tây Úc sau khi gia tăng công suất năm 1981 đã phải đóng cửa vì giá bán Alumina quá thấp, họ để nhà máy 600 triệu usd trong trạng thái (care and maintenance) bảo trì suốt 2 năm trời mà vẫn phải trả lãi ngân hàng. Một danh từ tiếng Anh là mothballing the plant (tức là đóng cửa tạm thời vì kém hiệu quả).

Người dân VN hiểu rất rõ 4 điều trên vì hệ thống mạng, họ truy cập trang bauxite viet nam http://www.bauxitevietnam.info/ dể tìm thông tin trái chiều với TKV, và 4 điều này tôi nêu rõ trong 4 bài viết của tôi với tư cách là Kỹ Sư Thiết Kế những nhà máy Alumina, Aluminium từ 1981 đến giờ .

http://bauxitevietnam.info/bandoc/090521_hieuquaaluminanhanco.htm

http://bauxitevietnam.info/bandoc/090529_baihoctudautho.htm

http://www.bauxitevietnam.info/diendan/090529_motchuyenhoangduong.htm

http://www.bauxitevietnam.info/bandoc/090529_cainhinkieubao.htm

Ngoài 4 lý do nêu trên, tôi nghĩ Thủ Tướng nên quyết định vì những lý do Chính Trị (Political reasons) sau đây:

a/ Đây là ý của toàn dân VN, ngay cả 1 số lượng khổng lồ người VN thầm lặng

b/ Hủy bỏ dự án là làm theo tôn chỉ Bác Hồ “Dân nói, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”. Dân đã nói, KHÔNG TIẾN HÀNH, chấm hết.

c/ Nhiệm kỳ của Thủ Tướng là 5 năm, sau 2 nhiệm kỳ nữa, khả năng là nhà máy Nhân Cơ thua lỗ khủng khiếp đến nỗi Thủ Tướng mới sẽ đóng cửa nhà máy và họ sẽ đổ lổi Chánh Phủ của NTD trách nhiệm 5 tỉ usd này, 1 số tiền khổng lồ để phải mang tiếng với nhân dân VN

d/ Khi hủy bỏ hay trì hoãn dự án này là Thủ Tướng chứng minh dc cho người dân VN là Chính Phủ noi gương người tiền nhiệm là Ông Võ Văn Kiệt,”nói là làm và làm để làm gương”

e/ Người dân Tây Nguyên vẫn trồng cà phê, cao su và Bình Dương vẫn trồng điều đủ sống cho đến khi điều kiện kinh tế thuận lợi hơn cho Aluminium.

f/ Nguời dân VN truy cập You Tube về phát biểu của 3 Đại Biểu QH ngày 22.05.09 là như sau: DB Dương Trung Quoc (22,914), DB Nguyen Minh Thuyết (6,219), DB Nguyen Lân Dũng (4,744). Ngoài ra, lượng truy cập của Bauxite vietnam là (979,882 gần 1 triệu truy cập) và còn hằng hà sa số những website khác. Đây là những ng dân theo dõi bằng vi tính, còn phần theo dõi TV nữa là rất nhiều và những phát biểu của 3 vị DB và những bài báo (cho dầu bị giới hạn thông tin) ghi rõ những lúng cúng của TKV và bộ Công Thương, những từ ngữ như túi bùn môi sinh, hiệu quả kinh tế lỗ 13 năm đã đi vào ký ức người dân về dự án này. Yếu tố TQ và ngôi nhà Đông Dương hiện nay đã được khắc phục.

g/ Về hiệu ứng truyền thông của Chánh Phủ rất tầm thường nếu không nói là vụng về trong ánh mắt của người dân, những từ ngữ như 50/50 đánh cược với dự án, không xử lý bùn với hiệu quả kinh tế, lỗ 13 năm đầu của dự án, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với 3 bức thư, 3 kiến nghị của trí thức v.v..Những từ ngữ này trở thành quen thuộc trên môi của mọi người dân Việt Nam.

h/ Lập luận của Chánh Phủ thông qua TKV và Bộ Công Thương là hoàn toàn thất bại, người dân bây giờ biết tường tận Thứ Trưởng Lê Dương Quang là ai (lý do để Thứ Trưởng này “nổi tiếng” trong lòng người dân thì không ai muốn nổi tiếng kiểu đó). Đồng nghiệp của Thủ Tướng bên Úc này, Kevin Rudd sẽ đuổi việc Thứ Trưởng này để bảo vệ uy tín của Đảng Lao Động bên đây.

i/ Nổi phẩn uất của người dân vì bị đặt trong thế đã rồi là rất cao, họ nghĩ là tại sao có 1 quyết định rồi bây giờ mới báo cáo QH chi tiết khảo sát, đã vậy mà báo cáo còn rất nhiều lỗ hỗng, luận chứng đã không thuyết phục mà những điều kết luận không thuyết phục này đủ cơ sở để không tiến hành dự án chứ đừng nói tới phản biện trái chiều. Gửi Thủ Tướng đường link với những comments trên blog của tôi (trong đó tôi đã xóa rất nhiều phản biện quá khích) http://13nguyenxc.vnweblogs.com/post/11109/159630.

Theo tôi, đây là những tiếng nói vang lên tự đáy lòng của những người VN lo lắng cho số phận của quốc gia đang nằm trong tay 1 số quan chức bất tài, viết 1 báo cáo thuyết phục cũng không xong.

j/ Đồng nghiệp của Thủ Tướng bên Úc này là Thủ Tướng Kevin Rudd, ông ấy vừa bị 1 cú sốc là độ tín nhiệm của ông ấy rớt từ 64% còn 54%. Lập tức ông ấy dẹp bỏ ý định kêu gọi bầu cử sớm (Thủ Tướng bên Úc có quyền kêu gọi bầu cử bất cứ lúc nào thuận lợi cho họ và có quyền trì hoãn bầu cữ (đến 1 năm) nếu kô thuận lợi cho Chánh phủ đương nhiệm). Mời Thủ Tướng xem link http://www.theage.com.au/national/rudds-popularity-dives-over-new-pension-age-20090517-b7d2.html. Tất cả những đồng nghiệp của Thủ Tướng trên thế giới đều rất quan tâm đến ý dân và vì VN chúng ta đang hội nhập với họ, chúng ta khó có thể đi ngược lại ý tưởng hội nhập này vì đồng nghiệp sẽ chê trách cả 1 nước VN này đấy. Họ biết ý dân không muốn tiến hành qua BBC, VOA, RFI, RFA, UPI, CNN và qua những thông tin về Đại Tướng Giáp viết 3 kiến nghị. Báo và Đài ở Úc là ra rả chuyện Bauxite.

k/ Nếu có 1 áp lực nào cản ngăn Thủ Tướng xóa bỏ dự án này thì tôi nghĩ Thủ Tướng trưng những bằng chứng trên đây và nói rằng Thủ Tướng không thể làm khác lại suy nghĩ của 85 triệu dân VN (ngoại trừ 1 số nhỏ vì lơi íchcá nhân).

XIN PHÉP THỦ TƯỚNG DẪN GIẢI THÊM VÀI ĐIỀU TRONG BỨC THƯ NÀY.

Điểm i/ Báo cáo của Bộ Công Thương trình Quốc Hội ngày 22.05.09.

Trong báo cáo này, 85 triệu người có thể đọc và chấp nhận nhưng 1 người trong nghề như tôi thì nghĩ đây là những chuyện hoang đường;

1. Vận chuyển Alumina bằng xe tải trong giai đoạn đầu. Điều này không hầm mỏ nào trên thế giới làm. Tôi chỉ đơn giản móc máy tính calculator chia 650,000 tấn/năm cho 365 ngày, cho 20tấn mỗi xe tải và đoạn đường đi về 265km để thấy là ở giai đoạn Dak Nong 1 cần 89 chiếc xe tải, đến giai đoạn 4 cần 400 chiếc xe tải đi đường Dak Nông Bình Thuận, chuyện giả tưởng. Còn đợi đến khi có đường rầy thì khảo sát, thiết kế, thực hiện vùng đó cũng mất ít nhất 10 năm, TEDI SOUTH sẽ báo cáo Thủ Tướng như thế vì với lực lượng Kỹ sư như bên Úc này, đường rầy từ Adelaide đến Darwin là 20 năm để xây dựng từ khi có ý kiến này, ý kiến này thai ghén từ hồi Bob Hawke làm Thủ Tướng, túc là từ 1988 đến bây giờ. Đội ngũ Kỹ Sư của bộ Xây dựng tôi cho 10 năm là rất ưu ái, 20 năm thì chính xác hơn.

Điều về xe tải cũng tương tự như bọn Tây báo cáo là nước VN có 8 triệu dân và 6 tỉnh thành. Báo cáo này cho bọn Tây đọc thì không thấy gì sai nhưng khi Thủ Tướng hay bất kỳ 1 công dân VN nào cũng thấy sai là 85 triệu dân và 64 tỉnh thành….Đó là điều tôi nhận thấy sai về xe tải chở Alumina.

2. Còn nữa, nhà máy Nhân Cơ TKV tính ra là 61 triệu usd, theo kinh nghiệm của tôi thì 650 triệu usd là gần với thực tế hơn, gấp 10 lần báo cáo Quốc Hội.

3. Bất cứ cuộc tranh luận nào, 2 bên đều có ý đánh giá đối thủ tranh luận của mình, và thành thật mà nói, cả 1 TKV và Bộ Công Thương không có 1 khái niệm gì về công nghệ này. Tiếng Anh chúng tôi có câu là” They do not have a clue”

Điểm j/ Về chuyện lắng nghe lòng dân. Ở Úc này, họ rất tôn trọng ý dân, ý khách hàng. Ngay cả 1 siêu thị ở tỉnh lẻ cũng có 1 người trực 24/7 để giải quyết khiếu nại của khách hàng. Có thể là đổi món mới, trả tiền lại v.v… rất tôn trọng vì quan niệm của họ là giải quyết thắc mắc khiếu nại của khách hàng trước khi lên đến độ không vui (không vui chứ không phải phẩn nộ) thì khách hàng sẽ không liên hệ báo chí thì uy tín Tập đoàn không bị tổn thương. Về chuyện Bauxite này, từ TKV đến Bộ Công Thương, họ làm người dân phẩn nộ bằng cách mạt sát trí thức, tuyên bố 5 ăn 5 thua, báo cáo hoang đường với Quốc Hội v.v…Những chuyện này làm sút giảm uy tín của Thủ Tướng rất nhiều.

THƯ CỦA THỦ TƯỚNG VIẾT VỀ CỐ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT.

Tôi có đọc lá thư này rất kỹ, và tôi, tuy chỉ là 1 Lãnh Đạo của 1 công ty dưới 30 nhân viên, nhưng tôi hành xử như Kevin Rudd, Obama và 1 phần như cố Thủ Tướng Võ văn Kiệt, đó là cách hành xữ Lãnh Đạo bằng cách làm gương (lead by example) và Nói là làm (Practice what you preach). Đây là 2 yếu tố Thủ Tướng khen về Cố TT V V Kiệt. Kevin Rudd làm việc vì lợi ích của 22 triệu dân Úc chứ không phải của Đảng lao Động và Obama làm việc và tuyên thệ với 280 triệu dân Mỹ chứ không làm việc vì Đảng Dân Chủ.

Đây là cơ hội để Thủ Tướng chứng tỏ cho người dân VN là Thủ Tướng hành động vì lợi ích của họ, vì nguyện vọng của họ chứ không vì 1 nhóm lợi ích nhỏ nào trong xã hội bằng cách dời lại dự án này cho đến khi đường rầy gần xong. (10 năm)

Trân trọng chào Thủ Tướng,

Chau Xuan Nguyen

“Nhiều thành tựu kinh tế của đất nước gắn bó với tên tuổi của ông với tính cách nổi bật là sâu sát thực tế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cổ vũ và sẵn sàng dấn thân cho cái mới” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết.> Những hình ảnh về ông Võ Văn Kiệt/ Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt qua câu chuyện của người trợ lý

Cùng với cái tâm một lòng vì nước, vì dân và sự từng trải, những quyết định sáng suốt của Ông dựa trên trí tuệ của không biết bao nhiêu trái tim và khối óc được Ông cổ vũ cống hiến cho đất nước. Hầu như không có một quyết định nào của Ông ở cương vị người lãnh đạo mà trước đó Ông không tập hợp và lắng nghe các chuyên gia, các nhà khoa học và tìm hiểu kinh nghiệm tích lũy từ cuộc sống của mọi tầng lớp nhân dân.

Ông luôn chân thành, cởi mở khi đến với mọi người, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tâm huyết và tài năng của thanh niên. Ông coi trọng, chọn lọc và sáng suốt tiếp thu ý kiến của các trí thức Việt kiều và các chuyên gia nước ngoài. Đất nước gặt hái được những thành tựu nhờ sự bừng dậy trí tuệ và tài năng của người người, lớp lớp những công dân gắn bó với sự nghiệp cao cả của Tổ quốc. Đây chính là con đường thực hiện dân chủ mà Ông theo đuổi một cách nhất quán để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ trong suốt cuộc đời hoạt động của mình.

Normal 0 MicrosoftInternetExplorer4

Nguồn : http://13nguyenxc.vnweblogs.com/

8 comments on “CXN*_121311_1327_Chuyện biết rất nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên và biết từ 3 năm trước của Châu Xuân Nguyễn

  • Cái Vụ Vina sâu ông kia không dám đụng đến chắc sợ bị khai là đồng đảng? Cho nên nín thinh cho qua để được lại quả gấp đôi?

 1. Tội ác của Nguyễn Tấn Dũng và đồng bọn là không thể tha thứ. Hãy để cho chúng chui ống cống rồi giữ xác chúng cho dân chúng xem mặt những tên tội đồ của dân tộc.

 2. Tính kiêu ngạo và xem thường trí thức của đảng là thâm căn cố đế.Việc tt Dũng làm không bào giờ sợ dư luận đúng sai.Đây cũng là bảng lĩnh chính trị mà đảng nêu cao.TT Dũng có lòng tự trọng và biết tôn trọng người khác,biết cầu thị,biết hướng thiện thì…không phải Nguyễn Tấn Dũng.
  Trời sinh Dũng làm thủ tướng là vì muốn thử thách lòng dân,hào khí dân tộc còn bao nhiêu,tới đâu.
  Phải công tâm mà công nhận rằng TT Dũng thuộc dạng kì tài xưa nay hiếm.
  Nhấn chìm những dị nghị,dư luận,đả kích,dè bỉu,oán hận,cay cú…của thiên hạ về Dũng.Nào là giòng giống,học hàm,học vị,hứa-nói lấy được,chơi bẩn,vô trách nhiệm,đấu đá,bè phái,lạm quyền,tự sướng,mất dạy…Dũng vẫn đứng vững,vẫn dỏng dạc,vẫn kiên định…thăng tiến.
  Không như quan các nước dân chủ vẻ vời dân chủ,liêm sĩ,quân tử,cao thượng…có tí khiếm là từ chức,thoái vị.
  Với “đặc thù riêng”,Việt Nam mà chơi kiểu văn hóa từ chức tư bản thì lấy đâu ra người đảng viên nào để làm việc,từ thôn ấp,xã phường đến Quốc hội,Trung Ương?
  Vậy nên trước khi,chưa có biến cố gì làm lung lay được nền tảng đảng thì đừng ngu ngơ,lớ ngớ đòi hỏi này kia ở chính phủ,chính quyền đảng trị.
  Có giỏi thì đứng ra mà tập hợp,kết hợp lực lượng đối kháng cho mạnh bạo,thuyết phục để đấu với đảng.Việc căn bản này không làm được thì đừng có thằng ở đông,đứa ở tây;thằng ở trong,đứa ở ngoài luyên thuyên bêu ríu,chống đối,chẳng mảy may hiệu quả nào còn thiệt người,mất của không đáng!
  Dù ai nói ngã nói nghiêng
  Dũng tài trụ vững hơn kiền chín chưng

 3. @DL bà xem bà kìa, còn ra thể thống gì, không biết chút đạo lý nào cả. Nghèo là do tham nhũng còn nước giúp mình thoát nghèo thì ăn xong đi đá đít người ta, quẹt mỏ như gà là nghĩa lý gì? Thật là không biết lý lẽ, nói lấy được. Chê người ta vậy đừng xòe tay xin viện trợ của người ta?

  diệu linh :
  Thanh thiếu niên VN nói : Khi nào các cường quốc như mỹ chẳng hạn ,không sản suất vũ khi ,lúc đó các nước trên thế giới giàu to , ăn không hết của . ha ha ha

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s