CXN*_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

Đăng lần đầu: 16.02.2012

Châu Xuân Nguyễn

Thêm một dấu hiệu cho thấy tập đoàn “nhí nhố” 3 Dũng lại tuyên bố bỏ rơi TTCK và BĐS rồi vì những “lãnh vực ưu tiên” khác.

Những tuyên bố của Vương Đình Huệ cứu CK, của 3 Dũng cứu CK và BĐS bây giờ tiêu tan hết rồi, sau khi một số không nhỏ nhà Đầu Tư đổ tiền trở vào TTCK và một số lớn DN BDS vẫn cố cầm cự, nghĩ rằng lãi suất 10% sẽ xuật hiện trong năm nay và những “giải pháp của Thủ Tướng” để cứu TTCK và BDS sẽ cứu vãn cuộc sống của họ. Một sự thất vọng tràn trề là ko những bất tài mà tập đoàn nhí nhố 3 Dũng bội tín loại siêu nữa.
Trích : “Cụ thể, NHNN sẽ triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) ở mức 16% tổng dư nợ.”hết trích.
Rõ ràng là để cứu cả nền một nền kinh tế kiệt quệ này cần nhiều, rất nhiều tiền để tung vào TTCK, BDS, NH, DNNN và những ưu tiên sản xuất khác nên số tiền phải giới hạn lại cho những ưu tiên trước nhất, còn là TTCK, BDS, NH, DNNN thì phải hy sinh thôi.
Với con mắt chuyên nghiệp của tôi, sự sụp đổ của cả một nền kinh tế là tình từng tháng chứ ko còn là theo năm nữa.
Chuyện gì xẩy ra khi DN BDS phá sản hàng loạt (điều này chúng ta đọc nhiều trên báo, trên mạng), khi TTCK rơi trở lại vào vực thẳm, khi lãi suất huy động tăng trở lại vì thanh khoản NH lại thắt chặc, lãi suất cho vay vẫn 22, 25% chứ không giảm thì DN tư nhân vừa và nhỏ thế nào ???, nạn thất nghiệp như thế nào. Những câu hỏi này không cần có bằng TS kinh tế cũng biết dc câu trả lời.
Melbourne
16.02.2012
Châu Xuân Nguyễn
————————————————————————-

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2012/2/281067/

Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên
Thứ tư, 15/02/2012, 01:30 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 14-2, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đã chủ trì họp báo của NHNN triển khai Nghị quyết số 01 của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012.Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định NHNN sẽ có các giải pháp bảo đảm thanh khoản hệ thống ngân hàng, tập trung nguồn vốn cho các lĩnh vực ưu tiên đã được xác định trong năm 2012.Trả lời báo chí về vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong những tháng đầu năm 2012, NHNN đã bơm vốn qua thị trường mở một cách linh hoạt, đồng thời tái cấp vốn trong trường hợp cần thiết nên thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang khá tốt.Theo ông Tiến, trong năm 2011 thanh khoản của hệ thống có vấn đề là do tính tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của một số tổ chức tín dụng chưa tốt. Trong năm 2012, NHNN sẽ tập trung chấn chỉnh vấn đề này, cùng với các giải pháp điều hành linh hoạt khác sẽ giúp bơm nguồn vốn ngân hàng đến đúng các địa chỉ cần ưu tiên.Cụ thể, NHNN sẽ triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) ở mức 16% tổng dư nợ.Tuy nhiên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, với cho vay chứng khoán, dư nợ cho vay đối với người lao động của công ty nhà nước để mua cổ phần phát hành lần đầu sẽ được loại trừ khỏi nhóm “không khuyến khích”. Tương tự, với cho vay bất động sản, một số lĩnh vực cũng sẽ được loại trừ khỏi nhóm “không khuyến khích”.Chẳng hạn như dư nợ cho vay đối với xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các KCN, KCX, khu kinh tế; xây dựng nhà ở cho công nhân KCN nhưng không thu tiền thuê nhà…B.Minh

3 comments on “CXN*_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

  1. TẨY CHAY KHU ĐÔ THỊ ECOPARK .KHU ĐÔ THỊ ECOPARK XÂY DỤNG TRÊN VÙNG ĐẤT DỮ NÊN RẤT KHÓ LÀM ĂN. TỪ KHI LẬP DỰ ÁN ĐẾN NAY LUÔN GẶP CHỞ NGẠI ,CAO VÍA NHƯ nGUYẾN TẤN DŨNG ĐỨNG RA BẢO KÊ CÒN BỊ ÁM HUỐNG CHI LÀ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s