CXN_073011_1165_Có thật “Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản”?

Tôi viết nhiều về vấn đề nhà nước nói một đàng làm một nẻo theo kiểu “Đừng nghe những gì cộng sàn nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

Họ “kiên quyết” siết chặt tín dụng, họ “quyết tâm” kềm chế lạm phát và khi tập đoàn HDU của Bộ xây Dựng, nhà băng sắp phá sản thì họ bơm 70 ngàn tỉ vào hệ thống cung tiền.
Ngay lập tức giữa tháng 7, nhà băng bắt đầu giảm tí lãi suất (3 Dũng phải bơm tiền vào vì đàn em, vây cánh, cánh hẩu sắp chết) thì những người nuôi heo ở miền Bắc quá khôn, họ lên giá heo hơi từ 50 ngàn thành 70 ngàn/kg, điều này làm lợi nhuận 1 con heo từ 300 ngàn lên 1 triệu. Diều này tôi không trách họ vì là kinh tế thị trường, họ phải định giá theo thị trường để có lời và bán chạy hàng. Nếu họ nâng mức lợi nhuận lên 1 triệu mà vẫn bán được thì hệ thống kinh tế thị trường cho phép họ làm thế, nhà nước phải để quy luật thị trường tự điều chỉnh nó.
Vấn đề là vì bất tài, bất công (giúp vây cánh hẩu) nên 3 Dũng tạo ra lạm phát rất cao, hậu quả gánh chịu nhiều nhất là những người theo đồng lương cố định, những người về hưu, không chịu nỗi với lạm phát nên bị thiệt thòi rất nhiều.
Chính vì nới lõng tín dụng lén lút, bị tôi phát giác và la ầm  lên nên giọng điệu của Nguyen Xuan phúc có vẻ như than vãn là “tại sao chính phủ siết chặt tín dụng mà kohong6 ai tin???”

Chính vì nói láo quá nhiều nên lúc này là lúc cần người dân tin tưởng vào chính sách của CP thì không ai lại tin vào ĐCS nữa.
Khi lòng dân không tin vào chính phủ thì họ tự động tăng giá để bảo vệ cuộc sống của họ và gia đình họ, chúng ta không trách họ được, trách là trách một chính phủ bất tài để lạm phát tăng cao vào bao che quá nhiều cho vây cánh hẩu trong tập đoàn và tổng công ty.
Trích :”Cũng theo ông Phúc, hiện nay tình hình lạm phát trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, EU và các nước thuộc nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc… đang rất căng thẳng và nằm trong xu hướng tăng cao. Việt Nam là một nước hội nhập nên cũng không tránh khỏi những tác động nhất định.” hết trích. Những lời láo khoét và ngụy biện như thế này làm mất lòng tin của người dân vì ai cũng biết VN phần nhiều xuất khảu nguyên liệu thô và nông sản, quần áo, giày dép…Những thứ này là những thứ không bị ảnh hưởng bởi suy thoái vì có suy thoái hay không, dân Nga, ấn Độ, TQ vẫn phải tiêu thụ nông sản, vẫn phải nhập cao su v.v..chỉ có những nền kinh tế cao cấp như Sing. sản xuất máy móc, công nghệ cao cấp mới bị ảnh hưởng của suy thoái và lạm phát của thế giới. Chính phủ này nói láo và đổ thừa mà không có căn cứ nào cả.
Với đà này thì người dân sẽ phẫn uất lên và sẽ có bạo loạn rất gần đây thôi.
Melbourne
30.07.11
http://vneconomy.vn/20110724095427503P0C9920/khong-co-chuyen-noi-long-tin-dung-bat-dong-san.htm

“Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản
▪  TỪ NGUYÊN
24/07/2011 23:48 (GMT+7)
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 24/7 – Ảnh: Từ Nguyên.

Đại diện các bộ, ngành, thành viên Chính phủ nói về triển vọng nền kinh tế và chủ trương điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm
Trước một số thông tin cho rằng, sắp tới Chính phủ sẽ thực hiện nới lỏng tiền tệ đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định “không có chuyện đó”.

Thông tin trên được cả Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 24/7.

Tại buổi họp báo nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, cho hay trước đó, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đánh giá của Chính phủ cho thấy, nền kinh tế trong tháng 7 đã có nhiều điểm sáng, trong đó phải kể đến giá trị xuất khẩu tăng cao, kéo theo đó là nhập siêu giảm xuống.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận thẳng thắn về những “điểm tối” đang tồn tại trong nền kinh tế, chẳng hạn như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn ở mức cao, trong tháng 7 đã tăng 1,17% so với tháng 6, nguyên nhân chủ yếu được cho là do giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh.

Trên cơ sở diễn biến của nền kinh tế, thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Chính phủ chủ trương điều hành nền kinh tế theo hướng kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, tiếp tục thắt chặt tiền tệ, đặt mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5%, đầu tư ngân sách dưới 10%.

Bên cạnh đó, Chính phủ nhấn mạnh vấn đề đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong nước, đặc biệt là sản xuất lương thực, thực phẩm, đảm bảo đủ nguồn cung, tránh hiện tượng khan hàng, tăng giá. Giải quyết tốt đời sống của người dân, coi trọng  vấn đề về lương, thưởng cho người lao động.

Cũng theo ông Phúc, hiện nay tình hình lạm phát trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, EU và các nước thuộc nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc… đang rất căng thẳng và nằm trong xu hướng tăng cao. Việt Nam là một nước hội nhập nên cũng không tránh khỏi những tác động nhất định.

Nói về vấn đề lạm phát, đang có nguy cơ tăng cao hơn trong những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa nhìn nhận, mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm nay ở mức 17% là rất khó đạt.

Liên quan đến vấn đề thực hiện chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, sau khi có nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, Chính phủ vẫn chủ trương thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và kiểm soát tốt các tăng trưởng tín dụng ở mức 20%, đồng thời kiểm soát tín dụng đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, chứng khoán ở mức thấp.

“Hiện nay, sức ép lạm phát vẫn còn gia tăng, giá cả vẫn chưa ổn định nên chủ trương kiểm soát tín dụng, trong đó có bất động sản vẫn sẽ được thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới, không có chuyện nới lỏng như một số thông tin vừa qua”, ông Tiến khẳng định.

Khẳng định chủ trương trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lời, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 và Kết luận 02 của Bộ Chính trị. Do vậy, tổng tín dụng sẽ được kiểm soát ở mức hợp lý, chỉ ưu tiên cho sản xuất, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu.

“Thế giới đang có chuyển mình, song lạm phát đang ở mức cao nên trong nước phải thực hiện nhất quán chủ trương của Chính phủ. Còn kiểm soát ở mức bao nhiêu thì cũng khó nói chính xác. 17, 18, hay 19% là những con số cần quan tâm. Muốn như vậy thì kiểm soát tín dụng, tài khóa, đẩy mạnh sản xuất trong nước là rất quan trọng”, Bộ trưởng Phúc kết Luận.

Với ý nghĩa là buổi họp báo cuối cùng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa 12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc và giữ vững chế độ công tác với phương chậm tập thể bàn bạc, Thủ tướng quyết định, một chế độ làm việc có sự đoàn kết, nhất trí, có sự bao lót cho nhau…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được, cụ thể là còn trên 100 vấn đề còn nợ nhân dân. Nhiều vấn đề như dự báo kinh tế vĩ mô, điều hành quản lý đất đai, tài nguyên, năng lượng… vẫn còn những hạn chế nhất định.

2 comments on “CXN_073011_1165_Có thật “Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản”?

  1. CS là thế đó! Hút máu 80+ triệu dân nghèo để bơm máu cho các siêu đại gia Bất Động Sản, nhưng liệu chúng có khả năng bơm máu mãi được ko?

  2. Anh Châu ăn ngay nói thiệt, nói thẳng, không vòng vo.
    Rất dễ hiểu
    Cái bọn bồi bút, vòng vo kinh lắm, không biết đường nào mà lần.
    Vote cho anh!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s